Du lịch

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách

16/05/2024, 21:32

Đến Mù Cang Chải (Yên Bái) vào mùa nước đổ, du khách như được hòa mình vào không khí trong lành, mát mẻ của núi rừng Tây Bắc, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang lấp lánh dưới ánh nắng, cảm nhận sự hùng vĩ của núi rừng và sự bình yên của bản làng.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 1.

Mùa nước đổ trên Mù Cang Chải thường diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 hằng năm. Đây là thời gian các cơn mưa mùa hạ đổ về và cung cấp nước cho bà con dân tộc cấy mùa vụ mới. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm trải rộng trên diện tích hơn 4.500ha, nhưng tập trung nhiều nhất ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 2.

Mùa nước đổ khiến những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải hiện lên với màu nâu của đất hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh, dưới nắng vàng rực rỡ đẹp tựa bức tranh.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 3.

Mùa nước đổ, người dân be bờ, dẫn nước vào ruộng để chuẩn bị cày ải, gieo mạ và cấy lúa. Đâu đâu cũng thấy những thửa ruộng bậc thang xếp tầng tầng, lớp lớp trải rộng khắp các triền núi.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 4.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải luôn được nhuộm bởi màu vàng óng ả của sắc nắng và những bông lúa chín trĩu hạt, ruộng bậc thang vào mùa nước đổ mang một gam màu trầm, một vẻ hoang sơ, đúng chất của núi rừng Tây Bắc.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 5.

Năm 2007, ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha được Nhà nước công nhận Danh thắng quốc gia. Không chỉ vậy, Mù Cang Chải còn được bầu chọn vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 1954 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Đến năm 2021, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành quyết định số 824 chứng nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông, huyện Mù Cang Chải là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 6.

Để có những thửa ruộng bậc thang, người Mông ở Mù Cang Chải phải chọn những vùng đất trên triền đồi, sườn núi có diện tích khá rộng, độ dốc vừa phải và vị trí thuận lợi để đón nước mưa, nước suối.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 7.

Sau khi những thửa ruộng bậc thang được cày, bừa kỹ, những phụ nữ đồng bào dân tộc Mông nhổ mạ mang đi cấy.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 8.

Chị Vũ Ngọc Anh - du khách Hà Nội bày tỏ: "Đến Mù Cang Chải vào mùa nước đổ, tôi đã được hòa mình vào không khí trong lành, mát mẻ của núi rừng Tây Bắc, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang lấp lánh dưới ánh nắng, cảm nhận sự hùng vĩ của núi rừng và sự bình yên của bản làng. Đây thực sự là những trải nghiệm và kỷ niệm rất đáng nhớ”.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 9.

Một ngọn núi, đồi có hàng chục đến hàng trăm thửa ruộng bậc thang. Ruộng trên ngăn cách với ruộng dưới bằng bờ đất cao đến ngực người. Bờ đất thường có chiều rộng từ 0,2 đến 0,3 m nhưng rất chắc chắn, có tác dụng giữ nước trong từng thửa ruộng, càng lên gần đỉnh bờ càng cao. Mỗi thửa ruộng có bề ngang từ 3 đến 10 m, tuy nhiên chiều dài có thể tới hàng trăm mét, bao quanh sườn núi.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 10.

Trên ruộng đồng luôn vang rộn tiếng cười nói. Công việc "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" dường như không vất vả đối với họ. Những người ra đồng luôn hăng say lao động và mang trên môi nụ cười.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 11.

Những thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều là nét văn hóa độc đáo, thể hiện sự tài tình trong công cuộc chinh phục thiên nhiên để phục vụ cuộc sống của người dân vùng cao. Nghệ thuật trồng lúa nước của họ trong hàng trăm năm qua đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên vô cùng đặc sắc, biến đồng lúa trở thành một kiệt tác nghệ thuật giữa mênh mông đất trời.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Ruộng bậc thang đẹp "hút hồn" du khách- Ảnh 12.

Sau mùa nước đổ đến tháng 9 đến tháng 10 là lúc những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) bắt đầu vào mùa gặt, tràn ngập sắc vàng rực rỡ của lúa chín.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.