Đăng kiểm

Mua ô tô cũ được gia hạn đăng kiểm, chủ xe cần lưu ý gì?

08/05/2024, 14:17

Theo các trung tâm đăng kiểm, khi mua ô tô cũ được gia hạn kiểm định, chủ xe cần hết sức tỉnh táo để tránh bị “tiền mất, tật mang”.

Nhiều rủi ro khi mua ô tô cũ được gia hạn đăng kiểm

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện nay không ít trường hợp mua bán ô tô cũ nhưng giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định của xe đã hết hạn. 

Tuy nhiên, vì thuộc diện được tự động gia hạn kiểm định nên người bán sẽ đưa cho người mua Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định, kèm theo các giấy tờ khác của phương tiện và "động viên" rằng xe vẫn đủ điều kiện tham gia giao thông mà chưa cần phải đi đăng kiểm.

Mua ô tô cũ được gia hạn đăng kiểm, chủ xe cần lưu ý gì?- Ảnh 1.

Mua ô tô cũ được gia hạn đăng kiểm, chủ xe cẩn thận "tiền mất, tật mang" (ảnh minh hoạ).

Đơn cử, anh K.N.H (trú tại Thanh Hoá) cho biết, anh mới mua ô tô cũ tại Hà Nam, tem đăng kiểm và tem phí đường bộ trên xe đều đã hết hạn, chủ cũ cam kết, ô tô đã được gia hạn đăng kiểm, có giấy chứng nhận kèm theo nhưng anh H vẫn lo lắng về tính chính xác của lời cam kết này.

Theo lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, sự lo lắng của anh H hoàn toàn có cơ sở, bởi thực tế, đã có khách hàng đưa xe đến các đơn vị đăng kiểm khi bị trượt kiểm định mới vỡ lẽ.

Bởi ô tô đã được chủ cũ đã thay đổi nhiều chi tiết của xe so với nguyên bản như: "độ" đèn, lắp thêm cản trước/sau,…

Chưa kể, chủ mới còn bị truy thu phí đường bộ 6 tháng trong thời gian xe được gia hạn, trong khi xe được mua cách thời điểm đi đăng kiểm chỉ 2 tháng.

Với những trường hợp này, chủ mới sẽ phải tốn nhiều chi phí nếu không thương lượng lại được với chủ xe cũ. Trong đó, có chi phí để khắc phục các chi tiết "độ" về nguyên bản, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm xe sau khi khắc phục (trường hợp các chi tiết "độ" phức tạp, phụ tùng không sẵn ở các gara, đại lý, phải thay lắp sang ngày thứ hai).

Cá biệt, còn có trường hợp ô tô không thuộc diện được gia hạn đăng kiểm nhưng người bán gõ sai biển số khi tra cứu nên vẫn in được giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định xe (giấy gia hạn kiểm định).

Khi mua xe, chủ mới tin tưởng người bán nên không để ý, dẫn đến quá trình lưu thông trên đường, bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt mới "tá hoả".

Mua ô tô cũ được gia hạn đăng kiểm, chủ xe cần lưu ý gì?- Ảnh 2.

Từng có trường hợp mua ô tô cũ được gia hạn đăng kiểm, khi chủ mới đưa xe đi kiểm định thì bị trượt do chủ cũ "độ" nhiều chi tiết sai quy định (ảnh minh hoạ).

Làm gì để tránh "tiền mất, tật mang"?

Để tránh những rủi ro trên, theo lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm, khi mua ô tô cũ có giấy gia hạn đăng kiểm, người mua cần kiểm tra lại xem ô tô đó có thực sự nằm trong diện được gia hạn kiểm định hay không.

Theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, các xe thuộc đối tượng được tự động giãn chu kỳ kiểm định bao gồm: Xe ô tô con không kinh doanh vận tải được kiểm định trước ngày 22/3/2023, có thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận kiểm định nằm trong khoảng 3/6/2023-30/6/2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định nằm trong khoảng 0-7 năm hoặc 13-20 năm.

Ngoài ra, có thể tự truy cập vào địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn, nhập biển số, số seri giấy chứng nhận, điền mã xác nhận để tra cứu.

Mặt khác, các xe được gia hạn đăng kiểm chỉ có thời hạn tối đa trong 6 tháng, sau đó, chủ xe vẫn phải đưa ô tô đi đăng kiểm lại.

"Hiện nay, hoạt động đăng kiểm xe cơ giới đã trở lại bình thường, người dân đưa xe đi đăng kiểm không phải chờ đợi lâu, do đó, để hạn chế tối đa rủi ro, tốt nhất, người mua nên đề nghị chủ cũ đưa xe đi đăng kiểm và chỉ mua khi xe được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định mới", lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội nói.

Điều này còn tránh rủi ro cho người mua trong trường hợp ô tô có thể bị trượt đăng kiểm bởi những chi tiết trên xe được chủ cũ "độ" từ trước.

Không chỉ với ô tô được gia hạn đăng kiểm, đối với việc mua ô tô cũ trong bất kỳ tình huống nào, chủ xe cũng nên so sánh hình ảnh thực tế của xe với hình ảnh mẫu xe nguyên bản từ nhà sản xuất, để kịp thời phát hiện những chi tiết thay đổi.

Qua đó, có thể tham khảo tư vấn từ phía các trung tâm đăng kiểm hoặc Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm VN, việc thay đổi trên có ảnh hưởng đến kết quả kiểm định xe hay không, trước khi quyết định mua xe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.