Đăng kiểm

Mua ô tô mới ở Hà Nội đi về tỉnh khác đăng ký xe có cần đăng kiểm?

14/02/2024, 22:38

Theo quy định mới, chỉ có hai trường hợp ô tô được cấp tem kiểm định tạm thời trong 15 ngày để tham gia giao thông.

Đường dây nóng Báo Giao thông nhận được câu hỏi của bạn đọc về việc mua ô tô mới tại Hà Nội nhưng muốn di chuyển xe về Nghệ An để đăng ký xe, liệu có cần phải đăng kiểm hay không?

Mua ô tô mới ở Hà Nội đi về tỉnh khác đăng ký xe có cần đăng kiểm?- Ảnh 1.

Ô tô mới mua tại Hà Nội di chuyển về Nghệ An để đăng ký xe cần phải đăng kiểm và được cấp Tem kiểm định tạm thời có thời hạn sử dụng trong 15 ngày.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V (Hà Nội) cho biết, theo quy định mới tại Nghị định 30/2023/NĐ-CP, xe cơ giới không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm mà chủ xe, người vi phạm không đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết, xử lý; các trường hợp bị cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định sẽ bị từ chối kiểm định, không được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm và Tem kiểm định tạm thời 15 ngày như trước đây.

Do đó, chỉ còn 2 trường hợp ô tô được cấp tem kiểm định tạm 15 ngày, trong đó có trường hợp xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ chuyển vùng.

Điều này đồng nghĩa với việc, ô tô mới mua tại Hà Nội, khi di chuyển về Nghệ An để đăng ký xe (theo câu hỏi của bạn đọc) phải đăng kiểm và sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm, Tem kiểm định tạm thời trong 15 ngày để đảm bảo xe đủ điều kiện về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để tham gia giao thông trong quá trình chuyển vùng.

Ngoài ra, xe cải tạo và đã được cấp chứng nhận cải tạo; xe được sản xuất lắp ráp mới (trong nước) và đã có Phiểu kiểm tra xuất xưởng của doanh nghiệp; xe ô tô nhập khẩu đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng nhập khẩu; xe xuất khẩu ra nước ngoài (có chứng nhận chất lượng hoặc tài liệu của nhà sản xuất), nếu có nhu cầu di chuyển đến địa điểm được xác định cũng được cấp chứng nhận đăng kiểm 15 ngày để tham gia giao thông.

Cùng đó, trung tâm đăng kiểm cũng sẽ cấp giấy chứng nhận đăng kiểm 15 ngày cho xe cơ giới có nhu cầu di chuyển để phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm trước khi thực hiện chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới.

Đối với trường hợp này, khi kiểm định chủ xe cần cung cấp các tài liệu: hồ sơ thiết kế; tài liệu chứng minh phương tiện được chạy tự kiểm tra trong đường nội bộ của nhà máy đảm bảo an toàn tối thiểu 3.000 km; văn bản cam kết của nhà sản xuất về việc chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong quá trình di chuyển để phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm trong đó bao gồm cả phạm vi, tuyến đường, thời gian hoạt động; bản khai thông số kỹ thuật kèm theo biên bản kiểm tra chất lượng sản xuất lắp ráp của nhà sản xuất.

Đặc biệt, mục ghi chú của Giấy chứng nhận kiểm định được cấp phải ghi: "Chủ xe phải chạy đúng phạm vi, tuyến đường, thời gian hoạt động và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.