Mua phải lan đột biến "giả", nhóm đối tượng đòi đền hàng trăm triệu đồng

08/11/2021 20:53

Ngày 8/11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ 5 đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Công an TP Thanh Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 5 đối tượng chính trong ổ nhóm cướp, cưỡng đoạt tài sản gồm: Nguyễn Thị Hồng (SN 1986); Nguyễn Văn Mạnh (SN 1990); Đàm Cảnh Cường ( SN 1984); Phạm Hồng Hải (SN 1981) đều ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa và Phạm Văn Tân (SN 1988, ở xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Mua phải lan đột biến

Cơ quan chức năng đang lấy lời khai đối với Nguyễn Thị Hồng

Theo tài liệu điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT, ngày 23/8/2020, anh L.V.T, (SN 1992, trú tại xã Quảng Minh, TP Sầm Sơn) có bán 2 cây lan đột biến “Hồng Yên Thủy” dài 18cm cho Phạm Văn Tân (tức Hoàng) ở xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn với giá 68 triệu đồng.

Đến khoảng tháng 4/2021, Phạm Văn Tân thông báo cho anh T. rằng 2 cây lan trên bị sai giống và yêu cầu anh T. phải đền bù thiệt hại với số tiền 200 triệu đồng (tính theo giá thị trường cây thời điểm phát hiện sai). Do bản thân anh T. cũng bị lừa nên đã xin đền bù số tiền gốc là 70 triệu đồng, nhưng Tân không đồng ý.

Mua phải lan đột biến

Các đối tượng khác tại cơ quan Công an

Sau khi T. chuyển khoản vào tài khoản của vợ Tân số tiền 70 triệu thì 2 bên thống nhất không nợ nần nhau. Tuy nhiên, do Tân không đồng ý nên đã nói với Đàm Cảnh Cường (Tức Cường Gái), Nguyễn Thị Hồng (tức Hồng Chột), Nguyễn Văn Mạnh (tức Tám bờm), Phạm Hồng Hải (tức Hải lác) cùng 2 đối tượng khác đến nhà anh T. đe dọa, đánh và yêu cầu anh phải trả thêm cho Tân 180 triệu đồng là số tiền đền bù bán cây sai giống do bọn chúng có 50% cổ phần trong đó.

Do lo sợ đám người của Tân trả thù nên ngày 22/6/2021 anh T. cùng vợ đi xe máy xuống nhà Tân để “thương lượng”. Tại đây, Đàm Cảnh Cường và Nguyễn Văn Mạnh đã chửi bới và yêu cầu vợ chồng anh T. phải trả đủ số tiền lên tới 400 triệu đồng. Do vợ chồng anh T. van xin nên Tám bờm đồng ý rút xuống 250 triệu đồng.

Ngày 27/6/2021, vợ chồng anh T. đã vay mượn và mang số tiền 120 triệu đồng lên TP Thanh Hóa và hẹn Tám đến quán cafe Đắng ở phố Phú Thứ, phường Phú Sơn để giao tiền. Tại đây, nhóm của Tám đã lấy đủ 120 triệu đồng nhưng vẫn đánh vợ chồng anh T. và yêu cầu anh phải viết giấy vay nợ mới cho về. Lúc này, Phạm Văn Tân yêu cầu anh T. phải chuyển nhượng lại cho mình cổ phần của anh T. đối với cây lan Hồng Minh Châu (khoảng 30 triệu).

Vì sợ bị hành hung nên anh T. phải đồng ý và viết giấy chuyển nhượng cây lan trên cho Tân. Sau khi lấy được tiền từ anh T, các đối tượng đã chia nhau tiêu xài.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Công an TP Thanh Hóa điều tra làm rõ.

Phúc Tuấn