Pháp luật

Tin mới nhất vụ chủ vườn "lan đột biến" ở Ứng Hoà ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn

18/04/2021, 20:48

Đến nay, cơ quan công an đã nhận được tố cáo của 7 người về việc nghi bị chủ vườn lan Hà Thanh lừa đảo với số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

img

Công an huyện Ứng Hoà làm việc với anh Nguyễn Hà Thanh - chủ vườn lan Hà Thanh

Ngày 18/4, một lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) thông tin ban đầu về kết quả xác minh sự việc anh Nguyễn Hà Thanh (35 tuổi, trú ở xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam) bị một số người dân "tố" là ôm tiền tỷ của họ rồi bỏ trốn sau khi thỏa thuận mua bán “lan đột biến”.

“Trước tính chất nhạy cảm của vụ việc, cơ quan Công an đã đề nghị Viện KSND huyện cùng vào cuộc. Đến thời điểm này, có 7 cá nhân ở Hà Nội, Hà Nam… đã gửi đơn, trình bày việc thỏa thuận mua bán “lan đột biến” với chủ vườn lan Hà Thanh, với số tiền giao dịch khoảng 14 tỷ đồng”- lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa cho biết và thông tin, quá trình xác minh, với những dấu hiệu ban đầu và tài liệu thu thập, cơ quan tố tụng chưa xác định dấu hiệu tội phạm hình sự trong vụ việc này.

img

Hình ảnh chủ vườn lan Hà Thanh gom tiềm được đăng tải trên mạng xã hội

Đước biết, tại cơ quan Công an, anh Nguyễn Hà Thanh - chủ vườn lan Hà Thanh cũng thừa nhận đã nhận của 7 cá nhân trên số tiền khoảng 14 tỷ đồng; nhưng đáng chú ý, các bên đã thống nhất phải đến tháng 6, tháng 7 tới đây mới giao - nhận “lan đột biến”. Còn thời điểm giao tiền, bên mua đã xem “hàng” – vốn đang chỉ là những “kie” lan– và đồng ý để anh Thanh tiếp tục chăm sóc cho đến khi phát triển hơn.

Lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa nói, cơ quan CSĐT phối hợp với Viện Kiểm sát và người chứng kiến đã tiến hành kiểm đếm số lan tại vườn lan Hà Thanh.

"Qua lời khai của anh Thanh và số lan kiểm đếm thì toàn bộ số đơn đặt hàng đều có ở vườn lan", chỉ huy đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Ứng Hòa thông tin.

Vụ việc đang được Công an huyện Ứng Hòa tiếp tục phối hợp cùng cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định pháp luật. Song một vấn đề cần chỉ rõ trong sự việc này, là đã và đang có những thông tin thất thiệt, thiếu kiểm chứng, gây ảnh hưởng công tác điều tra, xác minh, cũng như tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Như Báo Giao thông đưa tin, ngày 12/4, Công an huyện Ứng Hòa tiếp nhận đơn trình báo của 3 công dân phản ánh việc chuyển tiền cho anh Nguyễn Hà Thanh, chủ vườn lan Hà Thanh để mua bán "lan đột biến". Tuy nhiên, đến ngày giao cây thì các khách hàng không liên lạc được với chủ vườn lan. Khi đến nhà, các khách hàng không gặp và không biết chủ vườn lan đi đâu. Tổng số tiền theo đơn trình báo lên đến khoảng 11 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.