Đăng kiểm

Mua xe bán tải cũ, chủ xe ngỡ ngàng vì không được đăng kiểm

03/04/2024, 17:28

Sau khi mua xe cũ và làm thủ tục cấp giấy đăng ký mới, chủ xe bán tải ngỡ ngàng khi không được kiểm định vì sai lệch thông số giữa giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận đăng kiểm.

Đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được phản ánh từ bạn đọc Nguyễn Văn Nam (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về việc không được đăng kiểm xe bán tải cũ. Cụ thể, anh Nam mua xe bán tải Ford Ranger cũ đời 2019, sau đó làm thủ tục sang tên và được cấp giấy đăng ký xe mới. Trên giấy đăng ký xe mới ghi rõ trọng lượng phương tiện.

Mua xe bán tải cũ, chủ xe ngỡ ngàng vì không được đăng kiểm- Ảnh 1.

Mua xe bán tải đã cải tạo nắp thùng hàng, chủ xe ngỡ ngàng vì không được đăng kiểm (ảnh minh họa).

1 tuần trước, anh Nam đưa xe đi đăng kiểm bất ngờ nhận được thông báo không đạt kiểm định do trọng lượng phương tiện ghi trên giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận đăng kiểm sai khác nhau.

Theo nhân viên đăng kiểm giải thích, chiếc bán tải của anh Nam đã được cải tạo nắp thùng hàng và được nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận cải tạo và giấy chứng nhận đăng kiểm mới với thông số trọng lượng phương tiện mới (cao hơn trọng lượng xe nguyên bản do có thêm nắp thùng), cách đây 1 năm.

Tuy nhiên, chủ cũ sau đó đã không làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ghi nhận xe đã cải tạo, dẫn đến khi anh Nam mua lại xe, làm giấy đăng ký mới, cơ quan công an không nắm được thông tin xe có sự thay đổi, vẫn cấp giấy đăng ký xe mới với thông số ban đầu của xe nguyên bản, gây ra sự sai lệch giữa giấy chứng nhận đăng kiểm và giấy đăng ký xe hiện hành.

"Trong trường hợp này, tôi cần phải làm gì để xe được đăng kiểm?", anh Nam đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, ông Trần Quốc Hoan, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V cho biết, do giấy chứng nhận cải tạo đơn vị đăng kiểm cấp cho chủ xe để làm thủ tục thay đổi giấy đăng ký xe chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng nên hiện không thể sử dụng giấy chứng nhận cải tạo cũ để làm thủ tục thay đổi thông tin trên giấy đăng ký xe cho phù hợp với giấy chứng nhận đăng kiểm hiện hành.

Phương án duy nhất hiện nay đó là chủ xe phải làm thủ tục nghiệm thu xe cải tạo (bỏ nắp thùng hàng hiện tại) để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm mới phù hợp với giấy đăng ký xe hiện hành, đảm bảo điều kiện tham gia giao thông trên đường.

Trường hợp chủ xe vẫn muốn sử dụng nắp thùng hàng, cần tiếp tục làm thủ tục nghiệm thu xe cải tạo khác (đã lắp nắp thùng hàng) để được cấp giấy chứng nhận cải tạo (có giá trị trong vòng 6 tháng) và giấy chứng nhận đăng kiểm mới.

Trong vòng 6 tháng, chủ xe cần thực hiện thay đổi thông tin trên giấy đăng ký xe để các thông tin phù hợp với giấy chứng nhận đăng kiểm, thuận lợi cho lần đăng kiểm xe tiếp theo.

Như vậy, để xe đạt đăng kiểm và vẫn muốn sử dụng nắp thùng hàng, chủ xe cần thực hiện thủ tục nghiệm thu xe cải tạo và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm hai lần.

Trường hợp, không cần sử dụng nắp thùng hàng chỉ cần thực hiện các thủ tục trên một lần.

Đồng thời sẽ phải bỏ chi phí tương đương với số lần thực hiện thủ tục trên (bao gồm cả chi phí nghiệm thu xe cải tạo, giá dịch vụ kiểm định và phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.