Xã hội

Múc cát biển đắp dự án bờ kè hơn 100 tỷ: Doanh nghiệp thi công nói gì?

17/04/2024, 20:55

Theo đại diện Công ty TNHH Tân Hưng, đơn vị được phép tận dụng cát biển ở dưới chân công trình để đắp bù bờ kè, tuy nhiên quá trình triển khai thi công lại thực hiện chưa đúng quy định.

Hồ sơ cho phép tận dụng, nhưng thi công sai

Chiều 17/4, ngày trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Văn Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Tân Hưng (trụ sở tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) xác nhận thông tin các kỹ sư, công nhân của công ty đã múc cát biển để thi công công trình bờ kè kết hợp đường dạo bộ ven biển ở TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Múc cát biển đắp dự án bờ kè hơn 100 tỷ: Doanh nghiệp thi công nói gì?- Ảnh 1.
Múc cát biển đắp dự án bờ kè hơn 100 tỷ: Doanh nghiệp thi công nói gì?- Ảnh 2.
Múc cát biển đắp dự án bờ kè hơn 100 tỷ: Doanh nghiệp thi công nói gì?- Ảnh 3.

Công ty Tân Hưng dùng máy múc và máy bơm khai thác cát dưới bờ biển để đắp lên công trình bờ kè kết hợp đường dạo bộ.

Ông Nguyên khẳng định, theo thiết kế, nhà thầu được phép tận dụng cát biển ở ngay dưới chân công trình đắp bù bờ kè.

Tuy nhiên, quá trình triển khai, công nhân ở công trường thi công chưa đúng nên bị cơ quan chức năng lập biên bản.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tiêu, Phó chủ tịch UBND TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An thông tin. do khung xử phạt hành vi vi phạm của Công ty TNHH Tân Hưng vượt quá thẩm quyền của thị xã nên thị xã đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở TN&MT xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin: Vào ngày 15/4, Phòng TN&MT TX Cửa Lò phối hợp với cơ quan công an lập biên bản về việc Công ty TNHH Tân Hưng có hành vi khai thác trái phép cát biển.

Theo đó, công ty này đã dùng máy múc và máy bơm khai thác trái phép khoảng 500m3 cát biển dưới bờ biển Cửa Lò lên để thi công kè biển kết hợp đường dạo bộ ven biển Cửa Lò đoạn qua phường Nghi Hương, TX Cửa Lò.

Ngoài lập biên bản vi phạm, TX Cửa Lò còn yêu cầu công ty này hoàn trả lại mặt bằng vị trí đã khai thác. Đồng thời cắm biển cảnh báo để du khách không tới tắm biển tại khu vực bị hút cát.

Múc cát biển đắp dự án bờ kè hơn 100 tỷ: Doanh nghiệp thi công nói gì?- Ảnh 4.

TX Cửa Lò yêu cầu Công ty TNHH Tân Hưng hoàn trả lại mặt bằng bờ biển và cắm biển cảnh báo để du khách không đi vào khu vực bị khai thác cát biển.

Bất chấp việc tạm đình chỉ thi công của tư vấn giám sát

Theo ông Nguyễn Viết Huệ, trưởng nhóm tư vấn của đơn vị giám sát thi công là Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Vinaco (trụ sở ở TP Vinh), trong hồ sơ thiết kế, nhà thầu được phép tận dụng cát biển múc lên để đắp từ mép bờ kè vào bãi phi lao.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc, trước khi lấy cát thì đơn vị thi công phải trình biện pháp, đồng thời báo với thị xã để phối hợp thực hiện.

“Đoạn cuối do Tân Hưng thi công gần cửa sông, sóng biển đập mạnh nên bờ cát bị ăn sâu xuống. Khi thi công bờ kè cao lên 2,5m thì phải đắp cát từ mép bờ kè vào bãi phi lao.

Trong hồ sơ cho phép nhà thầu tận dụng cát được lấy từ quá trình đào móng thi công mái bờ kè để đắp, nhằm hoàn trả mặt bằng.

Quá trình đào móng bờ kè, nhà thầu tập kết cát thì bị nước biển dâng lên cuốn trôi. Khi làm xong mái bờ kè, cán bộ kỹ thuật của nhà thầu cứ nghĩ trong hồ sơ có cho phép tận dụng cát biển nên sử dụng máy múc và máy bơm ra hút cát dưới bờ biển để đắp.

Ngay khi phát hiện, chúng tôi đã lập biên bản tạm đình chỉ thi công vì biện pháp thi công không đúng như được duyệt, nhưng phía nhà thầu không ký vào”, ông Huệ cho biết thêm.

Ông Huỳnh Lê Anh, quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án TIIGP2 Nghệ An (đơn vị quản lý dự án) cho hay: "Ngay khi nhận được thông tin, ban đã chỉ đạo nhà thầu lập tức hoàn trả lại mặt bằng ngoài bãi biển để đảm bảo cho người dân, du khách tắm biển. Đồng thời chấn chỉnh tất cả các nhà thầu thi công dự án.

Hiện cơ quan có thẩm quyền đang xem xét để xử lý Công ty TNHH Tân Hưng. Khi có kết quả về mức độ vi phạm, đơn vị sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà thầu này".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.