Đời sống

"Muôn hình vạn trạng" cách quan tham Trung Quốc giấu tiền

22/09/2023, 15:18

Quan chức tham nhũng không dám gửi tiền vào ngân hàng, vậy tiền của họ giấu ở đâu?

Blogger nổi tiếng XiaPiGe mới đây đã có bài viết trên trang Baijiahao tổng hợp về các cách giấu tiền không giống ai của quan tham Trung Quốc.

Giấu tiền trong vỏ đạn pháo

'Muôn hình vạn trạng' cách quan tham Trung Quốc giấu tiền - Ảnh 1.

Ảnh: Baijiahao/XiaPiGe

Trước khi bị cách chức, Trần Kinh Nguyên là cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý vận tải đường cao tốc Hồ Nam; vì tham ô và nhận hối lộ nên bị kết án 9 năm tù.

Khi các cán bộ điều tra đến nhà Trần Kinh Nguyên khám xét thì không tìm ra manh mối nào, bản thân Trần Kinh Nguyên cũng ngoan cố không tiết lộ chỗ giấu tiền. Sau khi khám xét toàn bộ căn hộ, cán bộ điều tra phát hiện ra hai vỏ đạn pháo trong phòng ngủ.

Điều này khơi dậy sự nghi ngờ của họ, lý do gì lại cất giữ đạn pháo trong phòng ngủ? Chắc chắn có gì đó ám muội. 

Quả nhiên đó là hai vỏ đạn rỗng. Các cán bộ điều tra lấy đầu đạn ra và phát hiện bên trong chứa đầy tiền mặt, tổng số tiền lên tới hơn 1 triệu nhân dân tệ (CNY, tương đương hơn 3,3 tỷ VNĐ).

Giấu tiền trong thùng đựng nước khoáng

'Muôn hình vạn trạng' cách quan tham Trung Quốc giấu tiền - Ảnh 2.

Ảnh: Baijiahao/XiaPiGe

Một ngày tháng 1/2008, chủ một căn hộ ở thành phố Trùng Khánh đi ra khỏi nhà nhưng quên mang theo chìa khóa, nên khi về đã nhờ bảo vệ chung cư mở giúp cửa. 

Người bảo vệ định đi qua một căn hộ không có người ở trên tầng 4, rồi qua lối cửa sổ lên tầng 5, trèo vào mở cửa cho chủ căn hộ nọ.

Khi người bảo vệ mở cửa căn hộ ở tầng 4, cả phòng chẳng có gì ngoài một đống thùng carton đựng nước khoáng dán ngoài bằng băng dính. 

Người này cho rằng chúng vô giá trị nên đá vào góc nhà. Bất ngờ, một xấp tiền lòi ra khỏi góc thùng bị rách. Anh ta mở cả 8 thùng carton và phát hiện ra tất cả đều là tiền mặt.

Sau khi người bảo vệ báo cảnh sát, nhân viên ngân hàng đã đến kiểm đếm tiền và tìm thấy tổng cộng 9,39 triệu CNY (hơn 31,2 tỷ VNĐ). 

Sau khi Ủy ban Kiểm tra kỷ luật địa phương điều tra, người ta phát hiện ra căn hộ này thuộc sở hữu của Yến Đại Bân - Giám đốc Sở Giao thông huyện Vu Sơn, thành phố Trung Khánh. 

Cuối cùng, Yến Đại Bân bị kết án tử hình vì tội biển thủ tổng cộng 22,26 triệu CNY (hơn 74 tỷ VNĐ).

Giấu tiền trong bình xăng

'Muôn hình vạn trạng' cách quan tham Trung Quốc giấu tiền - Ảnh 3.

Ảnh: Baijiahao/XiaPiGe

Lý Quốc Vĩ là cựu Cục trưởng Cục Đường cao tốc thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây. Ông ta tham ô và nhận hối lộ 5,64 triệu CNY (gần 18,8 tỷ VNĐ) nên bị kết án chung thân.

Khi bị thẩm vấn, Lý Quốc Vĩ khai nhận chỗ anh ta giấu tiền là bình xăng. 

Cán bộ điều tra đã tìm thấy một bình xăng được chế tạo cẩn thận tại nhà ông ta, đáy bình xăng dày hơn nhiều so với bình xăng thông thường. 

Một lượng lớn "tiền bẩn" được giấu vào khoảng trống dưới đáy bình xăng đó, nhằm che mắt mọi người rằng, bình xăng vẫn đựng xăng và xăng vẫn có thể sử dụng bình thường.

Giấu tiền vào bất cứ nơi nào có thể

'Muôn hình vạn trạng' cách quan tham Trung Quốc giấu tiền - Ảnh 4.

Ảnh: Baijiahao/XiaPiGe

Hồ Hiến Lâm - cựu Cục trưởng Cục Lương thực thành phố Bắc Phiếu, tỉnh Liêu Ninh - rất giỏi giấu tiền và đã giấu được một lượng "tiền bẩn" không hề nhỏ.

Ông ta giấu một sổ tiết kiệm trị giá 60.000 CNY (200 triệu VNĐ) trong ngăn kéo phòng làm việc, một sổ tiết kiệm 540.000 CNY (1,8 tỷ VNĐ) trong chăn ở giường ngủ, 100.000 CNY (333 triệu VNĐ) tiền mặt trong chiếc xô ở nhà kho, 100.000 USD (hơn 2,4 tỷ VNĐ) trên gác bếp, một sổ tiết kiệm 400.000 CNY (hơn 1,3 tỷ VNĐ) trên tấm ốp ống nước ban công, một sổ tiết kiệm 300.000 CNY (998 triệu VNĐ) trên trần nhà tắm, và hơn 600.000 CNY (2 tỷ VNĐ) tiền mặt được tìm thấy ở các phòng khác.

Ngay cả các cán bộ điều tra tại hiện trường cũng thấy bối rối, cảm giác như tham gia một cuộc truy tìm kho báu.

Giấu tiền trong bụng gà, vịt, cá

'Muôn hình vạn trạng' cách quan tham Trung Quốc giấu tiền - Ảnh 5.

Ảnh: Baijiahao/XiaPiGe

Giang Tấn Ba - cựu Bí thư Thành ủy thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang - có một chiếc tủ đông cỡ lớn trong nhà. 

Khi các cán bộ điều tra khám nhà, họ phát hiện trong tủ đông có rất nhiều động vật đông lạnh: gà, vịt, cá đều có cả; nhưng trọng lượng có vẻ bất thường. 

Sau khi rã đông, các cán bộ điều tra đều rất kinh ngạc: có vàng miếng, trang sức, đồng hồ đắt tiền... được giấu bên trong, ước tính trị giá hàng trăm nghìn nhân dân tệ.

Giấu tiền trong thắt lưng

'Muôn hình vạn trạng' cách quan tham Trung Quốc giấu tiền - Ảnh 6.

Ảnh: Baijiahao/XiaPiGe

Trường hợp của Hồ Phương Dụ - Giám đốc Sở Kế hoạch huyện Trường Thuận, tỉnh Quý Châu - tức cười hơn. Ông ta vô tình bị phát hiện tham nhũng do có một cách giấu tiền độc đáo: giấu tiền vào trong thắt lưng.

Một học sinh tiểu học vô tình nhặt được một chiếc thắt lưng gần nhà. Thắt lưng có một ngăn bí mật, mở ra thì thấy bên trong có 4 sổ tiết kiệm, ước tính khoảng hơn 400.000 CNY (hơn 1,3 tỷ VNĐ). 

Học sinh nọ đã đã giao nộp toàn bộ hiện vật cho cơ quan công an. Công an nhận định rằng, số tiền giấu trong thắt lưng chắc chắn không phải của một nhóm người, mà đó là tiền của cá nhân, hoặc có gì đó không ổn.

Công an lần theo manh mối và tìm thấy Hồ Phương Dụ. Khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật địa phương biết được việc này, họ lập tức bắt tay vào điều tra và vạch trần hành vi tham nhũng của Hồ Phương Dụ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.