1. Táo: Một nghiên cứu được công bố trên PLOS One cho thấy, chất flavonoid có nhiều trong táo có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Đặc biệt, chất này có rất nhiều trong vỏ táo, vì vậy nên rửa sạch vỏ trước khi ăn thay vì gọt bỏ vỏ. Ăn 1 quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. |
2. Tỏi: Gần đây, một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy những người tiêu thụ tỏi sống hơn 2 lần mỗi tuần đã giảm 44% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Điều đáng nói là nên ăn tỏi sống, vì hợp chất diallyl sulphide có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi bị giảm đáng kể khi nấu hoặc ngâm dấm. Sau khi băm tỏi, bạn nên để nó trong không khí khoảng 10 phút trước khi thêm nó vào thức ăn vì điều này cho phép các phản ứng hóa học diễn ra giúp tăng cường các hoạt động chống ung thư của tỏi. Tỏi cũng được biết đến với vai trò có thể điều trị huyết áp cao, giảm cholesterol và thậm chí tránh được cảm lạnh thông thường. |
3. Bông cải xanh: Các loại rau họ cải như bông cải xanh giống như loại vũ khí chống ung thư cực hiệu quả. Các hợp chất trong rau họ cải, chẳng hạn như glucosin, đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ ung thư phổi tới hơn 20%, đặc biệt là ở phụ nữ. Các loại rau họ cải khác bao gồm: Súp lơ, củ cải, cải xoăn, bắp cải Brucxen, cải bắp,... |
4. Cá: Ăn cá có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư phổi. Một đánh giá và phân tích tổng hợp các nghiên cứu được thực hiện cho đến năm 2012 cho thấy, những người ăn nhiều cá có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn khoảng 21%. |
5. Ớt đỏ: Ớt chuông đỏ, cũng như các loại ớt nhỏ khác có chứa chất phytochemical được gọi là capsaicin giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi. Capsaicin có thể làm điều này bằng cách gây ra apoptosis giúp loại bỏ các tế bào bất thường trước khi chúng có thể phân chia và trở thành một khối u ung thư. |
6. Trà xanh: Trong thử nghiệm sàng lọc tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và buồng trứng, một nghiên cứu đã xem xét gần 100.000 người, trà xanh không chỉ liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi mà còn đối với các bệnh ung thư nói chung. |
7. Rau bina: Rau bina rất giàu folate, một loại vitamin được tìm thấy để giảm nguy cơ ung thư phổi. Ngoài việc giảm ung thư, folate có thể đóng vai trò ngăn ngừa huyết áp cao. Rau bina cũng rất giàu chất dinh dưỡng lutein, một hợp chất chống ung thư phổi khác. Lutein hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, chống lại các gốc tự do được tạo ra bởi các chất gây ung thư. |
8. Gà: Ăn nhiều thịt gia cầm có liên quan đến việc giảm 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, đồng thời cũng là một nguồn protein tốt. |
9. Hành tây có chứa quercetin giúp ức chế sự phát triển của ung thư phổi. Ngoài nguy cơ ung thư, quercetin có thể làm giảm viêm mãn tính và giảm xơ vữa động mạch. |
10. Bí đỏ chứa chất beta-cryptoxanthin đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư phổi. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều thực phẩm có chứa chất này dường như đặc biệt hữu ích cho những người hút thuốc. |
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận