Mỹ cảnh báo tấn công Syria do nghi sử dụng vũ khí hoá học

27/08/2018 06:50

Washington cho rằng chính quyền Assad có thể sẽ sử dụng vũ khí hoá học cho cuộc chiến sắp tới.

Mỹ cảnh báo tấn công Syria do nghi sử dụng vũ khí hoá học 1

Sự kiện liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công Syria vào tháng 4/2018

Trong cuộc họp giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, John Bolton cùng Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev diễn ra hôm 23/8, cả 2 bên đã lên tiếng cảnh báo lẫn nhau về một cuộc tấn công hoá học có thể xảy ra tại Syria, cũng như việc phương Tây có khả năng sẽ đáp trả quân sự nếu điều đó xảy ra.

Ông Bolton khẳng định, Washington biết thông tin Tổng thống Bashar al-Assad đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học để chiếm lại tỉnh Tây Bắc Idlib từ lực lượng phiến quân, đồng thời lên tiếng đe doạ "Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả một cách mạnh mẽ”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi quân đội Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đã tập hợp lực lượng và xe tăng bao vây Idlib, vốn là thành trì cuối cùng của các nhóm nổi dậy.

Tuy nhiên, vào ngày 26/8, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đã hợp tác với các phiến quân liên quan đến al-Qaeda nhằm tạo ra một sự cố để viện cớ cho cuộc tấn công phương Tây khác nhắm vào Assad.

Liên tiếp trong 2 năm qua, Hoa Kỳ đã nhiều lần không kích vào các mục tiêu của Syria sau khi quốc gia Trung Đông này tuyên bố muốn sử dụng vũ khí hóa học. Bolton cho biết, tất cả hành động của Mỹ lần này sẽ mạnh tay hơn trước.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định: “Chúng tôi cảnh báo Washington không được thực hiện một cuộc tấn công quân sự khác, bởi điều đó cũng đồng nghĩa với hành động khiêu khích mới”.

Thu Trang