Thứ Tư, 26/02/2020 08:03:38 Hotline: 0901 514 799

Mỹ đe các nước Địa Trung Hải nếu có ý định giúp đỡ Iran

21/08/2019 13:02

Mỹ đe dọa sẽ có biện pháp đối với các nước Địa Trung Hải vì giúp tàu chở dầu Iran.

Keyword đầu tiên có dấu
Tàu chở dầu Grace 1.

Báo chí Mỹ cho hay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo các quốc gia Địa Trung Hải về hậu quả trong trường hợp các nước này có ý định cung cấp hỗ trợ cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran, trước đây bị chính quyền Gibraltar, thuộc Anh bắt giữ, đã được cho phép tiếp tục hoạt động và hiện đang di chuyển về hướng Hy Lạp.

Ngay lập tức, Mỹ lên tiếng cảnh báo Athens, cũng như chính phủ của các quốc gia khác trong lưu vực Địa Trung Hải rằng họ sẽ phải gánh chịu hậu quả trong trường hợp có bất kỳ sự trợ giúp nào cho thủy thủ đoàn tàu Grace 1.

“Tàu chở dầu Grace 1, còn được gọi là Adrian Darya, rời Gibraltar và hướng đến thành phố Kalamata ở phía tây nam của bán đảo Peloponnese của Hy Lạp. Chúng tôi tuyên bố với chính phủ Hy Lạp về lập trường kiên quyết của mình liên quan tới vấn đề này, cũng như cảnh báo tất cả các cảng ở Địa Trung Hải về việc hỗ trợ tàu Grace 1”, - đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo.

Trước đó, chính quyền Mỹ tuyên bố rằng tàu chở dầu Grace 1 đã vi phạm lệnh trừng phạt vì được cho là có liên quan đến lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức mà Mỹ coi là khủng bố, vì chuyển dầu từ Iran đến Syria.

“Bất kỳ sự trợ giúp nào đối với tàu chở dầu đều có thể được coi là hỗ trợ vật chất cho một tổ chức nước ngoài được Mỹ coi là khủng bố, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả tiềm tàng trong các lĩnh vực nhập cư và tội phạm”, - quan chức ngoại giao Mỹ nói.

Hòa Bình