Thế giới giao thông

Mỹ điều tra rủi ro an ninh quốc gia từ ô tô thông minh Trung Quốc

01/03/2024, 11:40

Ngày 29/2, Nhà Trắng thông báo Mỹ đang điều tra liệu ô tô Trung Quốc nhập khẩu có tiềm ẩn rủi ro đe dọa an ninh quốc gia của Washington hay không. Ngoài ra, Mỹ có thể áp đặt hạn chế đối với công nghệ ô tô có kết nối của Bắc Kinh.

Ô tô Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro với an ninh quốc gia Mỹ

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ là vô cùng cần thiết vì các phương tiện có kết nối nhập khẩu từ Trung Quốc thu thập lượng lớn dữ liệu nhạy cảm về tài xế, hành khách. Camera, cảm ứng trên những phương tiện thông minh cũng thu thập thông tin chi tiết về cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ còn lo ngại ô tô tự lái nhập khẩu từ Trung Quốc có thể bị điều khiển hoặc vô hiệu hóa từ xa nên cũng sẽ tập trung điều tra về loại ô tô này.

Trong một thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định: “Chính sách của Trung Quốc có thể khiến ô tô của nước này tràn ngập thị trường Mỹ, tiềm ẩn rủi ro với an ninh quốc gia của Mỹ. Tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra khi còn nắm quyền”.

Mỹ điều tra rủi ro an ninh quốc gia từ ô tô thông minh Trung Quốc- Ảnh 1.

Bên trong xưởng sản xuất của một hãng xe điện tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua).

Trao đổi với báo giới, các quan chức Nhà Trắng cho biết vẫn còn quá sớm để dự đoán Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt những biện pháp xử lý nào. Hiện chưa có quyết định về khả năng ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế phương tiện kết nối của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ là động thái chưa từng có trong tiền lệ nhằm đảm bảo ô tô vận hành trên đường sá tại Mỹ có nguồn gốc từ một số quốc gia như Trung Quốc không phá hoại an ninh quốc gia của Mỹ.

Tổ chức Alliance for Automotive Innovation đại diện cho nhiều hãng sản xuất ô tô lớn cho hay, khi kết thúc điều tra, Bộ Thương mại Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành công nghiệp ô tô trong quá trình đưa ra hành động ứng phó. Tổ chức này đề nghị Bộ Thương mại Mỹ nhắm đến những giao dịch tiềm ẩn rủi ro với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, hiện mới chỉ có số lượng ít phương tiện hạng nhẹ do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu vào Mỹ. Song Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo khẳng định Chính phủ Mỹ đang cân nhắc hành động trước khi loại phương tiện này xuất hiện tràn lan trên đường sá tại Mỹ và có thể đe dọa an ninh quốc gia của Washington.

Mỹ cân nhắc loạt biện pháp hạn chế đối với ô tô Trung Quốc

Mặt khác, Nhà Trắng cho rằng Bắc Kinh áp đặt hạn chế đối với ô tô do Mỹ và các quốc gia nước ngoài vận hành tại Trung Quốc. Do đó, Tổng thống Biden đặt câu hỏi: “Tại sao phương tiện kết nối Trung Quốc lại được cho phép vận hành tại Mỹ mà không có biện pháp bảo vệ người dân và an ninh quốc gia Mỹ?”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thắt chặt quản lý dữ liệu trong phạm vi lãnh thổ, hầu hết các ngành công nghiệp phải xin phép trước khi truyền dữ liệu ra nước ngoài. Vào tháng 5/2023, giới chức Trung Quốc siết chặt quy định về quản lý dữ liệu với ngành công nghiệp ô tô, đề xuất cấm phương tiện thông minh tại Trung Quốc truyền dữ liệu trực tiếp ra nước ngoài và buộc những phương tiện này phải sử dụng dịch vụ đám mây của nội địa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi trước thông tin về cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ.

Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Cui Dongshu - Tổng thư ký Hiệp hội Ô tô chở khách Trung Quốc cho rằng trên thị trường có rất nhiều phương tiện được trang bị cảm ứng thông minh, việc Mỹ nhắm đến và áp đặt hạn chế với ô tô từ một quốc gia cụ thể là không công bằng.

Trong một diễn biến liên quan, Chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc áp các loại thuế quan mới đối với ô tô do Trung Quốc sản xuất. Nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi hạn chế nhập khẩu xe điện (do Trung Quốc sản xuất) từ Mexico.

Trước đó, Mỹ đã ban hành quy định nhằm giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng pin ô tô điện của Trung Quốc, không cho phép các công ty, khách hàng sử dụng vật liệu từ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng được nhận ưu đãi thuế.

Tháng 11/2023, Trung Quốc cho rằng quy định trên của Chính phủ Mỹ vi phạm quy định thương mại quốc tế và có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Trung Quốc hiện là quốc gia chiếm ưu thế trong chuỗi cung ứng pin xe điện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.