Thời sự Quốc tế

Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus, cho nhân viên ngoại giao rời Nga

28/02/2022, 21:13

Ngày 28/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo tạm ngừng hoàn toàn hoạt động Đại sứ quán Mỹ tại Belarus.

Đồng thời, nhân viên ngoại giao không thiết yếu của Mỹ tại Nga được phép rời khỏi đất nước này.

Ông Blinken cho biết động thái trên của Mỹ liên quan tới những vấn đề về an toàn và an ninh từ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc đảm bảo an toàn và an ninh của các công dân Mỹ, bao gồm các nhân viên ngoại giao và thân nhân luôn là ưu tiên hàng đầu.

img

Đại sứ quán Mỹ tại Belarus.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã khuyến cáo công dân Mỹ lập tức rời khỏi Nga với lý do ngày càng nhiều quốc gia đóng không phận với máy bay Nga.

Ngày 27/2, Liên minh châu Âu thông báo đóng cửa không phận với máy bay Nga. Ngày 28/2, Nga cũng có động thái đáp trả khi thông báo đóng cửa không phận với máy bay từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Nga cũng khuyến cáo công dân không tới Nga bởi nguy cơ bị quấy rối, tấn công đối với công dân Mỹ đồng thời cảnh báo khả năng hỗ trợ của đại sứ quán với công dân là có giới hạn.

Những động thái trên được đưa ra sau khi Nga mở chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine để bảo vệ an toàn cho người dân tại các vùng ly khai cũng như nhằm “phi quân sự hóa”, “phi phát xít hóa” Ukraine.

Belarus là đồng minh thân cận của Nga và bị Ukraine cáo buộc hỗ trợ Nga, đưa quân đội và vũ khí vào Ukraine song Minsk bác bỏ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.