Thế giới

Mỹ - Hàn quyết triển khai tên lửa, không đàm phán thêm

27/09/2016, 06:02

Washington và Seoul đạt được thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Mỹ Hàn đã quyết triển khai hệ thống phòng thủ tên
Mỹ - Hàn đã quyết triển khai hệ thống phòng thử tên lửa (THAAD) không cần bàn bạc thêm

Bất chấp lo ngại từ Trung Quốc và Nga, giới chức Mỹ tuyên bố, Washington và Seoul đạt được thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, không cần đàm phán thêm, theo Sputnik, ngày 26/9.

Khi được hỏi liệu hai bên có tiếp tục bàn bạc về việc triển khai THAAD hay không, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á, ông Daniel Russel khẳng định: “Không… Hai nước Mỹ - Hàn đã ra quyết định”. Hệ thống THAAD sẽ được triển khai tại Hàn Quốc vào cuối năm 2017 được coi là phản ứng trước việc Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9/9 vừa qua. Kế hoạch này vốn bị Bắc Kinh chỉ trích kịch liệt vì cho rằng, Washington sẽ sử dụng để do thám Trung Quốc chứ không phải để đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Moscow cho rằng, việc triển khai THAAD không chỉ khiêu khích Bình Nhưỡng thực hiện những hành động vô lý mà còn ảnh hưởng tới lợi ích của Nga. Người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát vũ khí và giải trừ vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov cho biết, Nga cân nhắc việc Mỹ triển khai THAAD trong quá trình vạch kế hoạch quân sự.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc cuối tuần qua, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khăng khăng khẳng định, phát triển kho hạt nhân là cách duy nhất để bảo vệ Triều Tiên khỏi Mỹ. Hiện, Liên hợp quốc đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt khác nhắm tới Bình Nhưỡng để tăng cường áp lực lên nước này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.