Thời sự Quốc tế

Mỹ huy động hàng nghìn binh sĩ, gấp rút dựng cảng tạm vận chuyển hàng cứu trợ vào Gaza

03/05/2024, 09:47

Mỹ đang gấp rút hoàn thành cầu cảng ở biển Gaza để vận chuyển hàng hóa viện trợ nhân đạo vào Palestine sớm nhất vào đầu tuần sau.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh không công bố thời gian chính xác cầu cảng này chính thức đi vào hoạt động, chỉ cho biết sẽ sẵn sàng vận chuyển hàng hóa vào Gaza vào đầu tháng 5 này. 

Hiện tại, quân nhân Mỹ đang tất bật xây dựng cầu cảng ở khu vực cách đất liền vài km cùng một đường đắp nổi trên biển. 

Ước tính có khoảng 1.000 binh sĩ và thủy thủ Mỹ đang hỗ trợ việc xây dựng chiếc cầu cảng này sử dụng hệ thống hậu cần chung trên Bờ biển cũng như sự hỗ trợ của các nước đối tác.

Mỹ huy động hàng nghìn binh sĩ, gấp rút dựng cảng tạm vận chuyển hàng cứu trợ vào Gaza- Ảnh 1.

Chiếc cầu cảng đã hoàn thành 50% tiến độ (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Khi hoàn thành, hàng cứu trợ sẽ đến Cyprus thông qua đường không hoặc đường biển và sẽ được soi chiếu kỹ càng, phân loại trước khi phân phối.

Sau đó, các tàu thương mại sẽ chở hàng chuyển đến cầu cảng, hàng cứu trợ sẽ được chia xuống các tàu nhỏ hơn do binh sĩ Mỹ điều khiển, di chuyển đến khu vực đường đắp nổi sâu bên trong. Tại đây, các nhân viên cứu trợ Liên hợp quốc sẽ dỡ hàng, phân loại và tiến hành phân phát.

Đây là một dự án phức tạp, nguy hiểm vì binh sĩ Mỹ có thể bị phong trào Hamas hoặc các nhóm phiến quân tấn công hay có thể gặp nạn từ chính các vụ không kích của quân đội Israel. Hiện Lực lượng Phòng vệ Israel chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho dự án, dự kiến triển khai hàng nghìn binh sĩ cùng các tàu, máy bay của Hải quân và Không quân chỉ để bảo vệ chiến dịch vận chuyển hàng hóa cứu trợ.

Theo kế hoạch thời gian đầu hoạt động, lượng hàng được cung cấp tới cảng sẽ tương đương lượng đủ để chất lên 90 xe tải trong vòng một ngày, sau đó sẽ tăng lên mức tối đa 150 xe tải.  

Con số này là rất đáng kể vì lượng hàng hóa cứu trợ qua đường bộ vào Gaza chỉ đạt 220 xe tải mỗi ngày.

Trước đó hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch thiết lập một cảng biển tạm thời ở Gaza để đưa hàng hóa cứu trợ vào dải đất Gaza qua đường biển trong bối cảnh chính quyền Mỹ bị thúc ép phải có giải pháp giải quyết vấn đề nhân đạo tại Gaza còn chính quyền Israel ngần ngại không muốn mở biên giới trên bộ cho hàng hóa cứu trợ đi vào.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nhiều lần khẳng định binh sĩ Mỹ sẽ không đặt chân vào khu vực dải Gaza. Do đó, với cầu cảng tạm, binh sĩ Mỹ sẽ chỉ hiện diện tại đây để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng chức năng vận chuyển hàng cứu trợ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.