Thời sự Quốc tế

Mỹ-Nhật-Hàn có động thái đặc biệt liên quan tới Trung Quốc, Triều Tiên

16/08/2022, 11:23

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vừa thực hiện cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo ngoài bờ biển Hawaii vào tuần trước.

Thông tin do Lầu Năm Góc công bố sáng nay (16/8) theo giờ VN, đánh dấu lần đầu tiên 3 quốc gia này tổ chức cuộc tập trận chung như vậy kể từ năm 2017.

Lầu Năm Góc cho biết, cuộc tập trận theo dõi, tìm kiếm tên lửa đạn đạo và cảnh báo tên lửa diễn ra từ ngày 8-14/8 nằm trong các cuộc tập trận đa quốc gia Pacific Dragon và là minh chứng cho thấy cam kết giữa ba nước trước những thách thức từ Triều Tiên, bảo vệ an ninh chung và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Các bên tham gia đã chia sẻ thông tin kết nối dữ liệu tác chiến phù hợp với thỏa thuận chia sẻ thông tin ba bên, cũng theo nội dung thông báo.

img

Ảnh minh họa một cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc ngoài khơi Okinawa của Nhật Bản đầu tháng 7.

Lý do từ 2017 đến nay, 3 nước mới thực hiện hoạt động tập trận này là vì năm 2019, Seoul và Tokyo có khúc mắc trong quan hệ song phương, khiến mối quan hệ hai nước giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nhật Bản và làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh bao gồm mở rộng hoặc nối lại các cuộc tập trận chung, để cùng nhau đối phó với Triều Tiên.

Các biện pháp phòng thủ tên lửa chung do Mỹ dẫn đầu từng là vấn đề khiến Trung Quốc vô cùng bức xúc và áp dụng các biện pháp trả đũa về kinh tế khi Hàn Quốc quyết định đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Bắc Kinh cho rằng, hệ thống radar của THAAD có thể bao phủ cả lãnh thổ của Trung Quốc và kêu gọi ông Yoon tôn trọng những đảm bảo đã được người tiền nhiệm đưa ra, đó là không tăng cường triển khai THAAD, không tham gia vào lá chắn tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu và không cùng với Nhật Bản tạo ra liên minh quân sự ba bên.

Song, Chính quyền ông Yoon cho rằng, những đảm bảo trên không phải là thỏa thuận chính thức và Seoul không bắt buộc phải tuân thủ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận sẽ nối lại cuộc huấn luyện bắn đạn thật với Mỹ từ ngày 22/8-1/9 tới sau một thời gian giảm bớt quy mô tập trận chung vì dịch bệnh Covid-19 và nhằm nỗ lực để giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.