Mỳ Ramen thu hút thực khách Việt |
Người Nhật yêu thích mì Ramen cũng như người Việt thích phở vậy. Cùng với nhiều món ăn Nhật Bản khác, khi du nhập sang Việt Nam, món mì này đã lấy lòng được nhiều thực khách khó tính bởi nước súp ngọt thanh được hầm từ xương heo và được nêm nếm đậm đà với nước tương Shoyu.
Cũng giống như món phở Việt Nam, cái ngon của mỳ Ramen chính là ở nước dùng. Nước dùng của loại mỳ này được nấu rất cầu kì trong nhiều giờ đồng hồ, từ việc ninh thịt, xương heo, kèm theo đó là rong biển và các loại rau củ khác, tạo nên loại súp có màu trắng đục như sữa rất đặc trưng.
Nếu để ý, trên bàn ăn mì Ramen có một bình khá lớn dùng để đựng được gọi là “Tare” - là loại nước cốt tạo vị cho nước hầm, được chế biến từ tương Shoyu, tương Miso, cá bào, cá cơm… Tare thường được giữ lại, sau khi cho mì và nước dùng vào tô, tùy theo khẩu vị mà người ăn có thể gia giảm Tare theo ý mình.
Sẽ không thể trở thành một tô mì Ramen hoàn chỉnh nếu thiếu đi thịt heo, măng khô và trứng luộc. Thịt được tẩm ướp kĩ, đun nhỏ lửa cho gia vị thấm vào từng thớ thịt. Bày bên cạnh những lát thịt thái to bản là những miếng măng muối Menma - măng khô được lên men có vị ngọt và một quả trứng luộc lòng đào đã được tẩm ướp với nước tương và rượu ngọt. Ramen cũng có rất nhiều loại gia vị và món chua ăn kèm. Chúng được gọi chung với cái tên là Tsukemono. Đó là một hũ gừng xắt nhỏ ngâm với nước Umezu gọi là gừng ngọt và một hũ dưa muối chua với các loại lá thơm của Nhật. Thiếu đi Tsukemono trong Ramen thì chẳng khác gì phở thiếu đi vị chua của chanh và giấm tỏi.
Hình thức sợi mì Ramen khá phong phú: Có thể to hoặc nhỏ, xoăn hoặc thẳng, tròn hoặc vuông, nhưng tất cả đều giống nhau về nguyên liệu và công thức là được làm từ bột lúa mì, nước, muối và một ít nước tro tàu. Mỗi tô được cho một lượng vừa đủ sợi mì nên tạo cảm giác không ngán khi ăn. Sau khi thưởng thức xong mì, thực khách có thể gọi thêm một ít cơm trắng để ăn với phần nước dùng còn lại.
Không chỉ khiến thực khách say mê bởi hương vị đậm đà, sợi mì dai mềm, món ăn này còn được nhiều người lựa chọn vì lợi ích sức khỏe. Khi xuất hiện ở Việt Nam, Ramen nhanh chóng được ưa chuộng ở các nhà hàng mang phong cách Nhật với mức giá 70 - 120 nghìn đồng/phần.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận