Thời sự Quốc tế

Mỹ sắp làm điều chưa từng được công khai với Đài Loan

10/04/2021, 07:55

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ra thông báo quy định mới về việc thiết lập quan hệ “không chính thức” thân cận hơn với Đài Loan.

img

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo về ý định, xây dựng quan hệ gần gũi hơn với đảo Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price vừa thông báo, Washington chuẩn bị công bố một bộ hướng dẫn mới trong đó sẽ phản ánh rõ “mối quan hệ không chính thức đang ngày càng sâu rộng giữa Đài Loan và Mỹ”, theo Sputink ngày 9/4.

Ông Price nhấn mạnh, “Đài Loan là một đối tác kinh tế, an ninh quan trọng, dân chủ sôi nổi và luôn dành rất nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng quốc tế”.

Theo báo giới Mỹ, quy định mới sẽ cho phép quan chức Mỹ thực hiện các cuộc gặp cấp làm việc với những giới chức liên quan của Đài Loan tại các trụ sở, toà nhà của liên bang; tại các văn phòng văn hoá và kinh tế của Đài Loan, các văn phòng đại diện của Đài Loan ở nước ngoài.

Trong số đó, có khu Twin Oaks, tại thủ đô Washington, từng là nơi đặt trụ sở và nơi ở của đại diện Đài Loan tại Mỹ kể từ khi Nhà Trắng cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này năm 1979.

"Như hướng dẫn trước đây, những cuộc gặp như vậy là bị cấm", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rõ.

Dù ông Ned Price khẳng định, quy định mới được xây dựng phù hợp với chính sách "Một Trung Quốc" nhưng theo các nhà quan sát, động thái trên lại cho thấy Washington tiếp tục bước đi chệch hướng với chính sách “Một Trung Quốc” trong đó Bắc Kinh yêu cầu các nước có quan hệ ngoại giao với nước này phải coi Đài Loan là một phần Trung Quốc.

Trước khi Mỹ công bố quy định trên, hồi đầu năm nay, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng có phát ngôn ngay sau khi mãn nhiệm cho biết, Washington sẽ dỡ những rào cản tự áp đặt trong quan hệ với hòn đảo Đài Loan.

Sau đó, đại sứ Đài Loan Hsiao Bi-khim đã được mời tới lễ nhậm chức của ông Biden tại thủ đô Washington.

Vài ngày sau, chính quyền mới của Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ với Đài Loan, cáo buộc Bắc Kinh cố tình dùng áp lực kinh tế, ngoại giao và quân sự, doạ dẫm hòn đảo này.

Thậm chí, hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ đã nhắc đến Đài Loan như một “quốc gia”, phá vỡ thông lệ ngoại giao hàng chục năm giữa Mỹ-Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.