Mỹ sẽ đánh giá an toàn hàng không Việt Nam trong tháng 8

01/07/2018 08:57

Cục hàng không VN chính thức gửi đề nghị Cục Hàng không liên bang Mỹ đánh giá an toàn ngay trong tháng 8/2018.

  

mỹ sẽ đánh giá an toàn hàng không việt nam trong tháng 8

Kết quả của đợt đánh giá sẽ là cơ sở quan trọng để Việt Nam có thể mở đường bay thẳng đến Mỹ

Nguồn tin của PV Báo Giao thông cho biết, Cục Hàng không VN đã nghị Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) chính thức đánh giá theo Chương trình đánh giá an toàn hàng không quốc tế (International Aviation Safety Assessment - IASA) trong tháng 8/2018 tới. Cơ quan này cũng đang khẩn trương khắc phục khuyến cáo của FAA. Kết quả của đợt đánh giá này sẽ là cơ sở quan trọng để Việt Nam có thể mở đường bay thẳng đến Mỹ.

Để được bay đến Mỹ, nhà chức trách hàng không của quốc gia khác phải đáp ứng được tiêu chuẩn giám sát của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng như quy chế an toàn của FAA. Cụ thể là phải được phê chuẩn CAT1. Sau khi đạt CAT1, Cục Hàng không VN sẽ được phép giám sát các hãng hàng không có trụ sở tại Việt Nam nhằm bảo đảm sự tuân thủ các quy chế và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để có thể bay thẳng đến Mỹ.

Trước đó, trong kế hoạch khắc phục khuyến cáo của FAA và chương trình xây dựng VBQPPL năm 2018, Cục Hàng không VN đã đề nghị Bộ GTVT xây dựng Thông tư sửa đổi bộ quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay. Đồng thời, Cục Hàng không VN cũng thực hiện kế hoạch giám sát liên tục theo kế hoạch kiểm tra năm đối với người khai thác tàu bay, kể cả các hãng hàng không nước ngoài khai thác đi/đến Việt Nam, các tổ chức bảo dưỡng, tổ chức huấn luyện năm, đơn vị cung cấp dịch vụ…

T.Bình