Hàng không

Mỹ tài trợ VATM hơn 1,3 triệu USD nâng năng lực dự báo thời tiết hàng không

15/12/2021, 18:02

VATM và Cơ quan Thương mại và phát triển Hoa Kỳ vừa ký kết Thỏa thuận tài trợ 1,3 triệu USD để nâng năng lực dự báo thời tiết hàng không.

Ngày 16/12, Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM) và Cơ quan Thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA) ký thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật thí điểm về nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không tại Việt Nam với số tiền hơn 1,3 triệu USD. Được biết, VATM đã lựa chọn Công ty IMSG (I.M System Group, Inc) của Hoa Kỳ là nhà thầu để cung cấp Hỗ trợ kĩ thuật.

img

Bộ phận trực khí tượng tại Trung tâm kiểm soát đường dài ACC Hà Nội, cung cấp thuyết trình và tư vấn trực tiếp cho Kiểm soát viên không lưu phục vụ công tác chỉ huy điều hành bay

Dịch vụ khí tượng hàng không là một trong năm dịch vụ bảo đảm hoạt động bay do VATM cung cấp. Trong những năm qua, VATM tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay trong vùng trời trách nhiệm.

Tuy nhiên, việc dự báo thời tiết hàng không hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống nên chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa có tính đột phá.

Với việc tiếp nhận phi dự án thí điểm về nâng cao năng lực dự báo thời tiết hàng không tại Việt Nam, dự báo viên khí tượng và người sử dụng bao gồm Quản lý không lưu (ATM), Quản lý luồng không lưu (ATFM) có cơ hội được tiếp cận với công nghệ dự báo tiên tiến, các sản phẩm có độ chính xác cao, phù hợp với nhu cầu khai thác.

Đồng thời, khi Việt Nam đang tìm hiểu và đầu tư vào các năng lực khai thác mới nhằm đáp ứng với nhu cầu tương lai, dự án hỗ trợ kỹ thuật của USTDA nhằm thử nghiệm một giải pháp được thiết kế phù hợp là kịp thời cho tiềm năng xuất khẩu của Hoa Kỳ, mang lại lợi ích quốc gia.

Lãnh đạo VATM cho biết ngay sau khi Thỏa thuận tài trợ được ký kết, DN này sẽ làm việc với Nhà thầu để thống nhất triển khai dự án.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.