Thế giới giao thông

Mỹ: Ứng dụng drone vào đánh giá hiện trường tai nạn

11/12/2023, 14:33

Cảnh sát Mỹ ứng dụng công nghệ drone để đánh giá hiện trường tai nạn một cách nhanh chóng, chính xác nhằm cải thiện an toàn giao thông.

Nguy cơ tai nạn nối tai nạn

Những vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc thường gây ùn tắc giao thông trong thời gian dài, ảnh hưởng đến các phương tiện khác, bên cạnh đó tạo áp lực không nhỏ đối với cảnh sát giao thông.

Theo Cục Quản lý Đường Cao tốc Liên bang của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, thời điểm này là một trong những thời gian dễ xảy ra những vụ "tai nạn thứ cấp", thường có khả năng còn tồi tệ hơn cả vụ tai nạn là nguyên nhân chính gây ra ùn tắc.

Trên thực tế, tỷ lệ các vụ va chạm "thứ cấp" tăng lên đến 24 lần trong thời gian các lực lượng chức năng đánh giá và ghi nhận tình hình tại hiện trường vụ tai nạn trước đó.

Mỹ: Ứng dụng drone vào đánh giá hiện trường tai nạn - Ảnh 1.

Cảnh sát Tippecanoe sử dụng drone (Ảnh: Purdue.edu).

Theo số liệu do Bộ Giao thông Vận tải Mỹ công bố, năm 2016, cảnh sát nước này xử lý hơn 7 triệu vụ tai nạn giao thông, trong đó có 37.461 người thiệt mạng, ước tính 3.144.000 người bị thương.

Bà Darcy Bullock, Giám đốc chương trình Nghiên cứu Giao thông Vận tải tại Đại học Purdue (Mỹ) nói rằng: "Những người ở phía cuối dãy ùn tắc chính là những người dễ bị tổn thương vì họ có nguy cơ bị những tài xế đang điều khiển phương tiện đến gần mà không biết phía trước có tai nạn. Do đó, để giảm tai nạn "thứ cấp" chúng ta cần tìm cách đẩy nhanh thời gian giải quyết vụ tai nạn ban đầu".

Bà Bullock cũng cho biết thêm, việc lập một bản đồ về tai nạn có thể mất tới 2 tới 3 giờ tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn đó.

Song, với máy bay không người lái, các vấn đề trên cao tốc được giải quyết nhanh chóng hơn.

Giảm thời gian ùn tắc vì TNGT tới 60% 

Ông Ayman Habib, Giáo sư Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Purdue, người đã phát triển phương pháp ứng dụng drone vào xử lý các vụ tai nạn nhấn mạnh: "Quy trình thu thập dữ liệu sử dụng drone của chúng tôi có thể lập bản đồ hiện trường chỉ trong 5 đến 8 phút, cho phép các nhân viên cứu hộ giải quyết và mở đường nhanh hơn".

Cơ quan Cảnh sát quận Tippecanoe (Mỹ) đã sử dụng drone để tái hiện lại bản đồ hiện trường tai nạn 20 lần vào năm 2018 và 15 lần khác trong cùng năm để hỗ trợ các đội cảnh sát chuyên nghiệp trong quận Tippecanoe và các quận lân cận.

Ông Robert Hainje, làm việc tại Văn phòng Cảnh sát trưởng Tippecanoe cho biết: "Việc sử dụng máy bay không người lái có thể giúp giảm tới 60% thời gian giao thông bị ùn tắc."

Các chuyên gia từ Đại học Purdue và Cơ quan Cảnh sát Quận Tippecanoe đã trình bày kết quả công trình "ứng dụng drone vào giải quyết ách tắc do tai nạn trên đường cao tốc" tại cuộc họp hàng năm của Hội đồng Nghiên cứu Giao thông tại thủ đô Washington (Mỹ). 

Công nghệ này không chỉ giúp trong việc đánh giá hiện trường tai nạn, mà còn hỗ trợ tìm kiếm và cứu hộ, đặc biệt là trên nước hoặc trong khu rừng, cũng như trong việc truy bắt tội phạm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.