Thời sự Quốc tế

Mỹ viện trợ tiếp gói vũ khí trị giá 400 triệu USD dành cho Ukraine

11/05/2024, 15:22

Gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD mà Mỹ dành cho Ukraine lần này sẽ bao gồm các loại tên lửa Patriot, Stinger, pháo phản lực HIMARS, xe thiết giáp Bradle… như Ukaine yêu cầu.

Hãng tin CNN dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/5: "Như Tổng thống Biden đã nêu rõ, Mỹ và liên quân quốc tế đã thống nhất tiếp tục sát cánh cùng Ukraine trong nỗ lực bảo vệ quyền tự do của người dân Ukraine".

Đáng chú ý, đây là gói viện trợ quân sự thứ 2 nằm trong Quyền Rút vốn của Tổng thống (PDA) kể từ khi ông Biden ký sắc lệnh thông qua gói cứu trợ trị giá 60 tỷ USD dành cho Ukraine vốn bị nghẽn lại tại Hạ viện Mỹ trong thời gian dài.

Tháng trước, ngay khi ông Biden ký thông qua sắc lệnh nói trên, Mỹ đã công bố gói cứu trợ 1 tỷ USD nằm trong PDA dành cho Ukraine. Tại thời điểm đó, ông Biden khẳng định việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine "bắt đầu diễn ra trong vài giờ tới".

Mỹ viện trợ tiếp gói vũ khí trị giá 400 triệu USD dành cho Ukraine- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo tấn công vào vị trí của Nga ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

Chỉ hai ngày sau, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tiếp tục công bố khoản đầu tư dài hạn ở mức lịch sử lên tới 6 tỷ USD để Mỹ tập trung mua sắm vũ khí cho Ukraine. Gói đầu tư có giá trị cao nhất từ trước đến nay này nằm trong Sáng kiến Hỗ trợ An ninh cho Ukraine (USAI).

Điểm khác biệt lớn nhất giữa USAI và PDA chính là USAI sẽ ký hợp đồng với các nhà thầu quốc phòng Mỹ để mua sắm các trang thiết bị vũ khí hoàn toàn mới trong khi PDA sẽ tận dụng các loại vũ khí có sẵn trong kho của Mỹ để chuyển cho Ukraine.

Trong khi một số vũ khí thuộc dạng PDA có thể đến Ukraine trong vài ngày sau khi được công bố chính thức thì những loại vũ khí nằm trong USAI sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Bộ trưởng Quốc phòng Austin cam kết Lầu Năm Góc "sẽ nỗ lực cao nhất để hối thúc các nhà thầu quốc phòng sản xuất nhanh nhất có thể và cung cấp cho Ukraine trong thời gian sớm nhất".

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Nga đang tận dụng lỗ hổng trong thời gian Mỹ giao vũ khí cho Ukraine để đẩy mạnh nỗ lực tấn công nhằm phá vỡ các phòng tuyến của Ukraine trên những mặt trận then chốt. Tình hình tại Ukraine ngày càng trở nên nguy ngập hơn khi trước đó quá trình phê chuẩn gói cứu trợ dành cho Ukraine bị nghẽn lại tại Quốc hội Mỹ trong hàng tháng trời.

Giới chức Ukraine hôm 8/5 cho biết Nga đã phóng hàng loạt tên lửa và triển khai một lượng lớn các máy bay không người lái tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này. Đến sáng 10/5, một nguồn tin quân đội Ukraine cho hay, các lực lượng quân đội Nga đã tiến sâu ít nhất 1km vào khu vực phía Bắc Ukraine trong một cuộc tấn công vào một thị trấn biên giới đêm 9/5.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày cho biết, Nga "đã tiến hành một đợt phản công mới vào khu vực Kharkov. Binh sĩ quân đội Ukraine đã đáp trả bằng đạn pháo. Giao tranh đang diễn ra rất ác liệt trong khu vực và cho đến thời điểm này tôi tin rằng chúng tôi đã ngăn chặn được kẻ thù".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.