Thời sự Quốc tế

Myanmar nhập 14,7 triệu USD thiết bị quân sự Nga trong tháng đảo chính

21/04/2021, 14:43

Chính quyền quân quản Myanmar đã nhập khẩu lượng trang thiết bị quân sự lớn từ Nga trong thời điểm nổ ra đảo chính.

img

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga là một trong những vũ khí Myanmar đã mua của Nga trong thoả thuận giữa 2 bên vừa đạt được hồi tháng 1/2021

Chính quyền quân quản Myanmar đã nhập khẩu trang thiết bị radar từ Nga với tổng giá trị 14,7 triệu USD riêng trong tháng 2, thời điểm Myanmar nổ ra chính biến, theo dữ liệu được Cục Hải quan Liên bang Nga (FCS) cung cấp đầu tuần này.

Tuy nhiên, chưa rõ, số trang thiết bị trên có nằm trong thoả thuận mua sắm vũ khí mà hai nước đã đạt được từ hồi tháng 1, trước khi xảy ra chính biến hay không. Cục Hải quan Liên bang Nga không đưa ra bình luận chi tiết.

Theo Moscow Times, trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đồng ý cung cấp cho Myanmar nhiều trang thiết bị, vũ khí quân sự bao gồm: hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S1, máy bay không người lái Orlan-10E và thiết bị radar trong chuyến thăm tới thủ đô Naypyidaw (Myanmar) hồi tháng 1.

Thoả thuận đạt được vào thời điểm 1 tuần trước khi quân đội Myanmar đảo chính, lật đổ chính quyền, bắt giữ lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Hiện tại, Nga là quốc gia ủng hộ chính quyền quân quản tại Myanmar. Trong chuyến thăm tới cố đô Yangon vào cuối tháng 3 vừa rồi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin, là quan chức ngoại giao cấp cao nhất và đầu tiên tới thăm Myanmar sau đảo chính, đã cam kết sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Theo dữ liệu năm 2019 từ Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm, trong thập kỷ qua, Myanmar đã chi tiêu 807 triệu USD mua vũ khí Nga, đưa Nga trở thành một trong những nhà xuất khẩu quân sự lớn thứ 2 tại Myanmar chỉ sau Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.