Xã hội

Năm 2024 phải giảm 140 đơn vị sự nghiệp để cải cách tiền lương

28/12/2023, 18:33

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nhấn mạnh, năm 2024 phải hoàn thành sắp xếp các đơn vị sự nghiệp, sắp xếp vị trí việc làm để thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

Một bộ phận cán bộ sợ trách nhiệm, dĩ hòa vi quý

Ngày 28/12, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2024 phải giảm 140 đơn vị sự nghiệp để cải cách tiền lương - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai.

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cho biết, hơn nửa nhiệm kỳ vừa qua, công tác tổ chức xây dựng Đảng đã hoàn thành khối lượng lớn công việc được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương giao.

Song Thường trực Ban Bí thư cũng chỉ rõ một số hạn chế, tồn tại phải quan tâm, có giải pháp khắc phục, trong đó có việc nâng cao chất lượng công tác tham mưu chiến lược, chất lượng của một bộ phận cán bộ chưa đảm bảo.

Bà Mai cũng chỉ ra thực trạng một số cán bộ năng lực hạn chế, có cán bộ đạo đức, phẩm chất chưa đáp ứng được yêu cầu; một bộ phận cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh trách nhiệm, dĩ hòa vi quý.

Trong khi đó, một bộ phận tổ chức cơ sở đảng còn yếu, sức chiến đấu hạn chế. Một số cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu chấp hành chưa nghiêm, còn vi phạm quy định của Đảng.

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2024, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ, tổ chức thực hiện nghiêm nghị quyết, chủ trương của Đảng về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Bà Mai cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã xem xét, ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác tổ chức xây dựng Đảng. Trong đó, Trung ương ban hành 11 văn bản, chủ yếu là các nghị quyết. Bộ Chính trị ban hành 32 văn bản và Ban Bí thư là 22 văn bản, trong đó có những văn bản rất quan trọng.

"Các văn bản, nghị quyết của Đảng phải được quán triệt sâu sắc, phải được cụ thể hóa sát với thực tiễn của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương và tổ chức thực hiện nghiêm", Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Không chạy theo số lượng, buông lỏng chất lượng

Thường trực Ban Bí thư cũng quán triệt năm 2024, phải hoàn thành sắp xếp các đơn vị sự nghiệp để có thể giảm được 140 đơn vị và tiếp tục sắp xếp vị trí việc làm. Đây là cơ sở quan trọng để điều chỉnh, đổi mới chính sách tiền lương và thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024.

Về công tác cán bộ, nhiệm kỳ Đại hội XIII, các quy định về công tác cán bộ tiếp tục được sửa đổi, hoàn thiện và Bộ Chính trị, Ban Bí thư dành sự quan tâm cho vấn đề này.

Thường trực Ban Bí thư cho rằng hệ thống văn bản về công tác cán bộ cơ bản đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp ủy, tổ chức Đảng tổ chức thực hiện và phải đảm bảo thực hiện tốt.

Đáng chú ý, trong việc thực hiện Nghị quyết 26 về bố trí bí thư cấp ủy không phải là người địa phương, bà Mai cho biết từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Ban Tổ chức Trung ương sẽ tham mưu trình Bộ Chính trị tiếp tục phân công để tăng số bí thư cấp ủy không phải là người địa phương.

Đối với công tác phát triển đảng viên, mục tiêu 3-4% phát triển đảng viên mới là yêu cầu tương đối cao.

Hiện nay, cả nước có trên 5 triệu đảng viên và hơn 53.800 tổ chức cơ sở đảng. Để đạt được mục tiêu khoảng 6 triệu đảng viên cuối nhiệm kỳ này, bà Mai nhấn mạnh phải có sự nỗ lực tất cả địa phương.

Chia sẻ với một số địa phương khó khăn do nguồn phát triển đảng viên không còn nhiều dư địa, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị các địa phương tính toán xây dựng mục tiêu sát hợp và quan trọng nhất phải nỗ lực để đạt mức cao nhất phù hợp với thực tiễn.

"Phát triển số lượng phải gắn với chất lượng, không thể chạy theo số lượng mà buông lỏng chất lượng", Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.