Chất lượng sống

Nam Bộ tiếp tục nắng nóng

21/02/2024, 08:51

Theo dự báo, nắng nóng ở Nam Bộ tiếp tục kéo dài đến ngày 24/2, nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C.

Nắng nóng đến sớm, nhiệt độ cao hơn mọi năm

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân Nam Bộ. Nhiệt độ cao nhất tại khu vực này ở mức 36 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (21/2), Nam Bộ vẫn duy trì nắng nóng. Dù đã giảm 1-2 độ C so với những ngày trước đó nhưng nhiệt độ cao nhất vẫn khoảng 35 độ C. Vùng nắng nóng chủ yếu ở Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước.

Nam Bộ tiếp tục nắng nóng- Ảnh 1.

Nắng nóng dự báo lan rộng trên toàn quốc (ảnh minh họa).

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nắng nóng tiếp tục kéo dài đến ngày 23-24/2. Các tỉnh miền Đông, nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C, còn các tỉnh miền Tây phổ biến 35 độ C.

Đợt nắng nóng xuất hiện cho là do áp thấp Nam Á (áp thấp nóng Ấn - Miến) ở phía tây di chuyển sang đông tác động cộng hưởng bởi hiện tượng El Nino khiến tình trạng nắng nóng càng thêm gay gắt.

Hiện tượng EL Nino tiếp tục duy trì từ nay cho đến hết tháng 3. Từ tháng 4-5/2024, EL Nino có xu hướng suy yếu nhanh và chuyển dần sang trạng thái trung tính.

Tại khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng có khả năng đến sớm, xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Giai đoạn tháng 3-5/2024, nhiệt độ trung bình phổ biến cả nước cao hơn 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Thời tiết hôm nay 21/2

Theo dự báo, hôm nay, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng mưa phùn, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có nền nhiệt cao hơn, nhiệt độ thấp nhất 13-22 độ C, cao nhất 30-35 độ C. Trời có mây, sáng sớm sương mù, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Khu vực Đông Bắc Bộ trời nhiều mây, mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Vùng núi đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất khu vực là 20-23 độ C, cao nhất 26-32 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, đêm mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây nắng nóng, nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 30-35 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận dự báo có mây, đêm không mưa, ngày nắng, nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên dự báo có mây, đêm không mưa, ngày nắng, nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Cuối cùng là khu vực Nam Bộ, dự báo trời có mây, đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông nắng nóng, nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Hiện tượng El Nino là một hiện tượng khí hậu xảy ra khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương nóng lên dị thường, kéo dài từ 8-12 tháng hoặc lâu hơn. Hiện tượng này thường xuất hiện 3-4 năm một lần và có ảnh hưởng lớn đến thời tiết và khí hậu trên toàn thế giới.

El Nino gây ra những hiện tượng khác nhau trên phạm vi toàn cầu. Ở vùng trung tâm Tây Bán Cầu, nó gây ra sự khô hạn, thời tiết nóng và khó chịu hơn mức bình thường. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra mưa lớn và lũ lụt ở một số nơi trên thế giới, trong khi các khu vực khác lại trở nên khô hạn và cháy rừng.

Hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người, nhất là cư dân sống tại các vùng ven biển của Thái Bình Dương. Nó có thể gây ra những thảm họa tự nhiên như lụt lớn, nạn đói, thiếu nước và nhiều vấn đề về sức khỏe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.