Xã hội

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu

02/03/2024, 08:04

Tại dự án chỉnh trang đô thị trên phố Văn Cao, phường Năng Tĩnh, TP Nam Định (Nam Định), nhà thầu thi công ẩu, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông.

Dự án ngổn ngang, nguy cơ mất an toàn

Phản ánh tới Báo Giao thông, bạn đọc cho biết, hiện nay tuyến phố Văn Cao trên địa bàn phường Năng Tĩnh, TP Nam Định (Nam Định) đang thực hiện dự án chỉnh trang đô thị.

Đây là tuyến phố đông người, phương tiện đi lại là tuyến đường vừa thi công vừa khai thác nhưng nhà thầu thi công ẩu, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông (ATGT).

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 1.

Nhà thầu thi công ẩu khiến tuyến phố Văn Cao vật liệu ngổn ngang, nhếch nhác, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Ngày 28-29/2, PV Báo Giao thông có mặt tại phố Văn Cao, phường Năng Tĩnh, TP Nam Định và ghi nhận, trên tuyến đường này luôn dày đặc các loại phương tiện qua lại.

Trên tuyến, nhà thầu đang triển khai thi công công trình. Tuy nhiên, tại đây không có thông tin dự án, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động, không có người phân luồng đảm bảo ATGT trong thi công, không đèn tín hiệu cảnh báo vào ban đêm, không cọc tiêu, dây phản quang cảnh báo những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Một số hố ga được che đậy sơ sài tạo nguy hiểm cho người đi bộ, nhiều tấm bê tông, đá xẻ, gạch không nung, để ngổn ngang trên vỉa hè, hành lang đường, thậm chí choán nửa lòng đường phố gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Tại hiện trường PV ghi nhận, máy cẩu múc, nạo vét bùn, đất trên rãnh thoát nước thải rồi đổ trực tiếp lên xe ô tô khiến mặt đường đầy bùn đất đen ngòm. Chiếc xe tải biển kiểm soát 18C–017.xx chứa đầy bùn đất thải này rời đi trong tình trạng không che đậy kỹ càng, khiến bùn đất rơi vãi dọc đường.

Theo chân chiếc xe này, PV thấy xe chạy qua nhiều tuyến phố trong địa bàn TP Nam Định rồi chuyển làn ra quốc lộ 10 đến khu vực đèn xanh đỏ thì rẽ trái vào đường đi đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc và đổ thải tại khu vực ao của một người dân trên địa bàn thôn Hóp, xã Mỹ Phúc.

Bà An, một người dân sinh sống trên tuyến phố Văn Cao cho biết, nhà thầu thi công rất ẩu, đất bùn thải múc đến đâu đổ ngay lên mặt đường đến đó, gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị và trật tự ATGT.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 2.

Dự án chỉnh trang đô thị phố Văn Cao không tổ chức phân luồng khi thi công khiến người dân đi lại qua tuyến phố gặp khó khăn.

Cần khẩn trương khắc phục

Bà Trần Hồng Nhung, Chủ tịch UBND phường Năng Tĩnh cho biết, trên địa bàn phường đang có dự án chỉnh trang đô thị, do Phòng quản lý trật tự xây dựng đô thị TP Nam Định làm chủ đầu tư. Đơn vị nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng BC&D có địa chỉ ở TP Nam Định.

Sau khi có ý kiến của người dân về việc thi công của đơn vị này gây ô nhiễm môi trường, vật liệu ngổn ngang, mất ATGT và cảnh quan môi trường, UBND phường Năng Tĩnh đã cho cán bộ chuyên môn kiểm tra và yêu cầu nhà thầu khẩn trương khắc phục, dọn toàn bộ đất, bùn thải trên mặt đường, trên hành lang vỉa hè tuyến phố Văn Cao để đảm bảo cảnh quan môi trường, ATGT cho người dân và người tham gia giao thông.

"Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân và qua nắm thông tin từ PV Báo Giao thông đã yêu cầu nhà thầu tổ chức thi công đảm bảo an toàn trong quá trình thi công", bà Nhung cho biết.

Một lãnh đạo Phòng Quản lý trật tự đô thị TP Nam Định cũng cho biết, đã nắm được thông tin và sẽ chấn chỉnh, yêu cầu đơn vị thi công phải đảm bảo các biện pháp về an toàn lao động, biện pháp thi công theo quy định.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại công trình dự án chỉnh trang đô thị phố Văn Cao, TP Nam Định:

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 3.

Dự án chỉnh trang đô thị phố Văn Cao, phường Năng Tĩnh, TP Nam Định đang thi công nhưng nhà thầu không đặt biển cảnh báo biển hạn chế tốc độ.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 4.

Bùn đất thải dưới rãnh thoát nước đổ tràn dưới lòng đường phố Văn Cao.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 5.

Nhiều tấm bê tông, đá xẻ, gạch không nung, cát, đá ngổn ngang dưới lòng đường.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 6.

Một đoạn tuyến nhà thầu đã thi công xong vật liệu vẫn để ngổn ngang chắn ngay lối vào ngõ Nguyễn Bỉnh Khiêm khiến người dân bức xúc.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 7.

Vỉa hè nhà thầu đào bóc nham nhở.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 8.

Người dân phải tự làm lối vào nhà khi đơn vị thi công công trình chỉnh trang tuyến phố Văn Cao.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 9.

Ngổn ngang công trường thi công nhưng không có rào chắn cảnh báo an toàn cho người dân sống dọc hai tuyến phố Văn Cao.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 10.

Công nhân trên công trường dự án không được trang bị thiết bị bảo hộ lao động.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 11.

Nước thải chưa được bơm cạn nhưng nhà thầu vẫn tổ chức xây rãnh thoát nước.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 12.

Phương pháp thi công của nhà thầu khiến người dân có quyền đặt câu hỏi liệu có đảm bảo chất lượng, đúng thiết kế của công trình?

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 13.

Một đoạn tuyến đã thi công xong nhưng đế của cột điện vẫn trồi lên mặt vỉa hè.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 14.

Xe tải được chất đầy chất thải chở đi đổ thải nhưng che chắn sơ sài làm rơi vãi đầy đường.

Nam Định: Bất an dự án chỉnh trang đô thị thi công ẩu- Ảnh 15.

Sau một quãng đường dài di chuyển, chiếc xe chở chất thải công trình nói trên về tập kết tại một chiếc ao rộng có vị trí tại thôn Hóp, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc. Một lãnh đạo xã Mỹ Phúc cho biết trên địa bàn không hợp đồng với đơn vị xây dựng nào đổ thải trên địa bàn xã, có thể do người dân tự thỏa thuận mua của nhà thầu xây dựng về san lấp ao của gia đình.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.