Xã hội

Nam Định: Dân tố bãi rác ô nhiễm nặng, xã nói không thấy mùi hôi

10/12/2023, 05:43

Người dân sinh sống ở hai xã Hải Trung, Hải Bắc (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) rất bức xúc việc bãi rác nằm sát khu dân cư, mùi hôi thối nồng nặc, khói bụi gây ô nhiễm môi trường, xe ra vào bãi rác gây mất trật tự an toàn giao thông.

Khốn khổ cảnh sống chung với rác

Những ngày đầu tháng 12/2023, PV Báo Giao thông tới bãi xử lý rác tập trung xã Hải Trung, huyện Hải Hậu và ghi nhận, bãi rác tập trung lớn này nằm sát khu dân cư.

Từ đường trục chính của xã, theo con đường bê tông nhỏ khoảng 500m là dẫn vào bãi rác tập trung nằm trên địa bàn xóm 16, xã Hải Trung, tiếp giáp khu vực xóm 10, thôn Tây Cường, xã Hải Bắc (huyện Hải Hậu). 

Nam Định: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ bãi xử lý rác thải - Ảnh 1.

Lò đốt rác được đầu tư tiền tỷ nhưng không được sử dụng. Thay vào đó nhân viên vệ sinh môi trường đốt trực tiếp ngoài môi trường gây khói bụi, ô nhiễm môi trường

Được xây dựng trong khu đất nông nghiệp, bãi rác này gần với khu vực dân cư sinh sống, khoảng cách từ bãi rác đến điểm gần khu dân cư xóm 10 xã Hải Bắc chỉ khoảng 50m. Điểm xa khu dân cư xóm 16, xã Hải Trung cũng chỉ trên dưới 100m.

Bãi rác được lắp đặt hệ thống lò đốt rác, có hồ để lấp rác thải vô cơ và than tro của rác hữu cơ, có nhà bảo vệ, điều hành, cổng ra vào được lắp camera an ninh, xây tường bao, trồng cây xanh xung quanh.

Tuy nhiên, phía trong bức tường bao, rác đổ chất đống, tràn lan, không được phân loại và tập kết đúng nơi quy định, khiến nước bẩn chảy lênh láng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bay khắp nơi.

Clip: Rác thải tại bãi rác tập trung được đốt vào ban đêm, sát nhà dân ở xã Hải Trung.

Tại thời điểm PV ghi nhận, một xe chở rác chất đầy các loại bao tải, túi, bao nilon đựng rác các loại chạy vào bãi. Xe đổ rác xuống vị trí sát bãi rác đang chất đống rồi rời đi.

Đứng tại dãy nhà dân khu xóm 10 thôn Tây Cường, mùi hôi thối vẫn nồng nặc. 

Ông Lê Văn Nhạ (70 tuổi, trú xóm 16, xã Hải Trung, huyện Hải Hậu) cho biết, không chỉ riêng nhà ông mà hàng trăm hộ dân của xóm 16 xã Hải Trung, xóm 10 thôn Tây Cường, xã Hải Bắc đều phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác xã Hải Trung này.

Nam Định: Dân tố bãi rác ô nhiễm nặng, xã nói không thấy mùi hôi - Ảnh 3.

Rác đổ không đúng nơi quy định, không phân loại ở bãi rác tập trung ở xã Hải Trung.

"Rác ở đây xử lý bằng cách để phân hủy lộ thiên, chôn và đốt. Mùa mưa thì nước bẩn từ bãi rác tràn xuống ruộng lúa ngay bên cạnh, xuống sông dẫn nước. Mùa nắng thì bốc mùi ngột ngạt, ruồi, muỗi từ bãi rác bay ra đậu khắp nơi", ông Nhạ thở dài.

Ông Lại Văn Phán (65 tuổi, trú xóm 16, xã Hải Trung, huyện Hải Hậu) cho biết, nhiều nhà dân ở đây chưa có nước sạch, vẫn phải dùng nước giếng khoan. Việc bãi xử lý rác thải nằm sát trong khu dân cư, không xử lý đúng quy trình đốt rác gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước khiến người dân lo sợ.

Nam Định: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ bãi xử lý rác thải - Ảnh 4.

Người dân xã Hải Trung, xã Hải Bắc trao đổi với PV Báo Giao thông về tình trạng ô nhiễm do bãi rác thải xã Hải Trung gây ra.

Ông Nguyễn Huy Hoàng (42 tuổi, trú xóm 10, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu) cho hay, những gia đình sống gần bãi rác này ban ngày cũng như ban đêm, lúc nào cũng phải đóng kín cửa để bớt mùi hôi thối cũng như ruồi muỗi, côn trùng bụi tro từ bãi rác bay vào nhà. Người dân đi qua khu vực bãi rác thì phải bịt mũi. 

Ngoài ra, xe chở rác ra vào khu dân cư hàng ngày khiến người dân cũng lo ngại nguy cơ hư hỏng đường sá, mất an toàn giao thông.

"Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến lên xã nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết", ông Hoàng nói.

Xã ngỡ ngàng trước thông tin bãi rác ô nhiễm?

Trái ngược với ý kiến phản ánh của người dân, khi trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Toản, Chủ tịch UBND xã Hải Trung cho biết, bãi rác của xã được quy hoạch, đầu tư xây dựng từ năm 2014 cơ bản khang trang, hiện đại cùng thời điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Xã cũng thành lập 7 tổ thu gom, phân loại rác vô cơ, hữu cơ tại đầu nguồn. Rác vô cơ sẽ được xử lý theo phương pháp tự phân hủy, rác hữu cơ sẽ xử lý qua lò đốt. 

Rác hữu cơ chỉ được đốt thời điểm ban ngày trong lò đốt rác, khói được thu qua ống khói cao, có giàn phun nước, nguồn tro rác sau khi đốt sẽ được dọn san lấp xuống hồ chứa của bãi theo quy trình. 

 "UBND xã cũng thường xuyên kiểm tra việc xử lý tại bãi rác, kiểm điểm, nhắc nhở bộ phận công nhân trong khâu xử lý rác tại bãi và lò đốt rác, do đó bãi rác không có mùi hôi thối, ô nhiễm. Khi nào các anh về tôi dẫn ra bãi xem, đứng cả buổi chả ngửi thấy mùi hôi", ông Toản khẳng định. 

Nam Định: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ bãi xử lý rác thải - Ảnh 5.

Sau khi được người dân, báo chí phản ánh UBND xã Hải Trung cho phủ một lớp cát lên trên khối lượng khủng rác thải rắn, rác thải hữu cơ.

Tuy nhiên, khi PV đưa ra hình ảnh, clip thể hiện việc bãi rác xã Hải Trung rất bề bộn, hôi thối, không có sự phân loại; màu nước từ bãi rác chảy xuống dòng kênh gần đó đen ngòm; trong clip ghi được, rác được đốt cả vào ban đêm... thì ông Toản có vẻ ngỡ ngàng.

Vị Chủ tịch UBND xã Hải Trung tiếp nhận thông tin và hứa sẽ tập trung khắc phục những bất cập trong việc xử lý rác thải trên địa bàn trong thời gian sớm nhất.

"Sau phản ánh của Báo Giao thông, chúng tôi sẽ tiếp thu, báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án để xử lý rác thải cho đảm bảo, tránh ô nhiễm môi trường", ông Toản nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.