Y tế

Nam thanh niên 23 tuổi nuốt cả ruột viết và bàn chải đánh răng... cho vui

25/02/2022, 11:05

Các bác sĩ phát hiện có ruột viết dài khoảng 12 cm và 1 thân bàn chải đánh răng dài khoảng 15 cm, đường kính 1,5 cm...

Ngày 25/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT): Các bác sĩ Khoa Nội soi của bệnh viện vừa nội soi can thiệp thành công dị vật là thân bàn chảy đánh răng và ruột bút bi trong dạ dày bệnh nhân nam 23 tuổi.

img

Các bác sĩ nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân

Theo đó, bệnh nhân nam N.K.P. (SN 1999, địa chỉ ở Hậu Giang) được người nhà đưa đến BVĐKTƯCT khám chuyên khoa Nội Tiêu hóa ngày 24/2, trong tình trạng đau thượng vị.

Người bệnh cho biết, trước đó 5 ngày trong quá trình làm việc có ngậm đầu bút bi bằng miệng rồi vô ý nuốt vào.

Sau đó bệnh nhân đau bụng phải nên đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển viện BVĐKTƯCT cấp cứu.

Kết quả kiểm tra không ghi nhận dị vật cản quang, bệnh nhân được đề nghị nhập viện theo dõi, nhưng gia đình không đồng ý.

Bệnh nhân được xuất viện và hướng dẫn theo dõi ngoại trú khi có triệu chứng đau bụng hoặc bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để được xử trí.

Cách đây 2 ngày, trong quá trình đùa giỡn với bạn, bệnh nhân này lại bẻ gãy đầu bàn chải đánh răng và dùng thân bàn chải để đùa rồi tiếp tục... nuốt vào lần nữa, nên gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày - tá tràng.

img

Hình ảnh dị vật lấy ra sau khi nội soi.

Kết quả khi đưa ống nội soi vào dạ dày, cách cung răng khoảng 38 cm, các bác sĩ bất ngờ phát hiện có ruột viết dài khoảng 12 cm và 1 thân bàn chải đánh răng dài khoảng 15 cm, đường kính 1,5 cm, đầu thân bàn chải cắm vào thành tá tràng.

Ê-kíp tiến hành lấy dị vật qua nội soi, đầu nhọn của dị vật gây ra vài ổ loét 10-15 mm, đáy giả mạc trắng, loét hành tá tràng.

Sau 15 phút nội soi, các bác sĩ đã can thiệp lấy dị vật thành công, tình trạng bệnh nhân ổn định và được chỉ định nhập viện theo dõi. Tuy nhiên, gia đình quyết định xin điều trị ngoại trú và khám thêm các chuyên khoa khác.

BSCK2 Nguyễn Thị Quỳnh Mai trưởng khoa nội soi bệnh viện thông tin: "Dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, trẻ em chơi đồ chơi.

Dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc đồ ăn, hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản".

Khi đi vào đường tiêu hóa, các dị vật nhỏ, không sắc nhọn có thể theo đường tự nhiên ra ngoài. Tuy nhiên, các dị vật sắc nhọn có thể gây thủng ruột, viêm loét tùy thuộc bản chất, hình thái hay kích thước.

Những trường hợp như vậy nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ gây nguy hiểm tới đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe người bệnh nói chung.

Khi nghi ngờ bị mắc dị vật và có những biểu hiện sức khỏe bất thường, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế, đặc biệt là những nơi có trang bị máy nội soi để nhanh chóng chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.