Xã hội

Nạn nhân sống sót vụ nổ khí metan ở Quảng Ninh kể phút cận kề sinh tử

03/04/2024, 14:48

Sống sót trong vụ nổ khí metan kinh hoàng ở Công ty Than Thống Nhất (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), các nạn nhân bị thương nghẹn ngào, xót xa cho 4 người đồng nghiệp đã tử vong.

Trước khi nổ, lò lạnh khác thường

Sáng 3/4, bảy công nhân thoát nạn trong vụ nổ khí metan tại Công ty Than Thống Nhất được đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tận tình chăm sóc các chấn thương.

May mắn thoát nạn, 7 công nhân trong vụ nổ vẫn chưa hết bàng hoàng, ám ảnh về thời khắc đối mặt với tử thần dưới hầm than sâu thẳm.

Nạn nhân sống sót vụ nổ khí metan ở Quảng Ninh kể phút cận kề sinh tử- Ảnh 1.

Các công nhân vụ nổ khí metan đang được điều trị tại bệnh viện.

Anh Đàm Văn Đội (SN 1993, trú quán tại tỉnh Cao Bằng) nhớ lại, trước thời điểm xảy ra vụ việc, anh cùng nhóm công nhân vào làm ca 3 trong hầm lò. Khi các công nhân đang miệt mài làm việc thì sự cố xảy ra.

"Vào ca được một lúc sau thì tôi được phân công đi ra ngoài để lấy thêm vật tư. Đi được khoảng 200m, tôi cảm nhận luồng gió nóng thổi mạnh sau lưng, sau đó là tiếng nổ hất văng tôi vào gầm băng truyền tải than, ngất lịm", anh Đội kể.

Khi tỉnh lại, anh Đội đã nén đau, cố hết sức gượng bò tìm đường thoát ra ngoài. Thế nhưng, sau vụ nổ lớn, vật liệu ngổn ngang, bụi đen che hết tầm nhìn, mũ bảo hộ và đèn pin của anh Đội đã bị văng đi nơi khác lúc anh ngã xuống gầm băng tải.

"Bình thường tôi vào làm việc thấy trong lò nóng, hôm nay vào thì thấy không khí bên trong lạnh bất thường, tôi còn tưởng mình bị sốt. Đến khi xảy ra sự việc mới biết lạnh do khí metan. Tôi bị bụi than va đập vào lưng và chấn thương phổi. Kết quả kiểm tra, tôi bị đa chấn thương ở lưng, chấn thương ở phổi", anh Đội nói.

Anh Nguyễn Văn Thanh (45 tuổi, quê Hải Hương) cho biết, thời điểm xảy ra vụ cháy nổ, anh đang cùng 6 công nhân khác xuống hầm lò để xúc than. Khi đi cả tốp thợ vào hầm lò được khoảng hơn 100m thì bỗng nghe tiếng nổ lớn, gió nóng từ bên trong thổi mạnh hất ngã tất cả.

"Sau khi trấn tĩnh, chúng tôi gọi hỏi nhau có ai làm sao không. Sau đó, chúng tôi cùng nhau định hình lối ra mất một thời gian rồi cùng nhau tìm ra ngoài. Khi phát hiện chính xác được lối ra, chúng tôi không ai bảo ai, cứ thế chạy thục mạng ra ngoài", anh Thanh nhớ lại.

Nạn nhân sống sót vụ nổ khí metan ở Quảng Ninh kể phút cận kề sinh tử- Ảnh 2.

Sức khỏe các bệnh nhân vụ nổ khí metan cơ bản ổn định.

Cũng là người may mắn thoát chết trong gang tấc, dù bị thương khắp người, anh Nguyễn Quốc Khánh (38 tuổi, quê Thái Nguyên) cho biết, sau khi chuyển vật tư vào khu vực đào hầm lò, khoảng 10 phút sau, anh cùng nhóm công nhân di chuyển ra ngoài. Và khi di chuyển được khoảng 100m thì tất cả nghe thấy tiếng nổ. 

Do áp lực khí khiến anh Khánh bị hất văng anh hàng chục mét trong hầm lò. May mắn không bị thương nặng quá nặng, nhưng mũ bảo hộ, đèn pin và đôi ủng dưới chân đã rơi khỏi người anh Khánh khiến việc tìm đường ra gặp rất nhiều khó khăn.

"Lúc đầu rất khó tìm đường ra vì trong hầm lò khi đó bụi than đen kịt, tôi phải bò từ từ ra đến điểm an toàn mới dám đứng dậy để đi ra ngoài", anh Khánh cho biết.

Bốn nạn nhân đã không thể chạy thoát

Theo anh Khánh, nghề công nhân hầm lò vốn được ví như "người trần làm việc âm phủ", khi vào lò là làm việc dưới lòng đất sâu, nguy hiểm cận kề.

"Vì cuộc sống mưu sinh, anh, em chúng tôi từ mọi miền tụ hội về làm công nhân đây. Ngày ngày, chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn, hỗ trợ nhau trong sản xuất, cuộc sống. 7 chúng tôi may mắn thoát chết trong gang tấc, nhưng thương thay là 4 người khác đã không qua khỏi...", anh Khánh nghẹn lời.

Buồn rầu khi nhắc đến 4 đồng nghiệp đã không thể chạy thoát, anh Thanh tâm sự: "Các chú ấy tuổi đời còn trẻ, con còn nhỏ. Vậy mà nay đã không trở về nhà như những ca sản xuất khác. Mong cơ quan quan tâm, chăm lo cho thân nhân các chú ấy để họ vượt qua trong cuộc sống…".

Nạn nhân sống sót vụ nổ khí metan ở Quảng Ninh kể phút cận kề sinh tử- Ảnh 3.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào ca 3, ngày 2/3, Phó quản đốc Trương Văn Quý phân công công việc cho nhóm thợ gồm 11 người thực hiện đào tiến gương lò XV5-140 số 2.

Đến khoảng 0h20 ngày 3/4, nhóm thợ này đang thực hiện công việc tại gương lò XV5-140 số 2 thì xảy ra tai nạn cháy nổ khí metan khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nổ khí metan này gồm: Trần Văn Bảo (SN 1989, trú tại Lục Hồn, Bình Liêu, Quảng Ninh), Ngô Thành Luân (SN 1987, trú tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), Tạ Văn Nhâm (SN 1990, trú tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) và Lê Văn Huyên (SN 1991, trú tại tỉnh Cao Bằng). Cả 4 nạn nhân đều là thợ khai thác khoáng sản trong hầm lò.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, TP Cẩm Phả, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã kịp thời có mặt để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, chữa trị cho người bị thương, đồng thời triển khai công tác hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Với mỗi người bị nạn, tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ ban đầu 20 triệu đồng/người; TKV hỗ trợ 20 triệu đồng/người và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 20 triệu đồng/người.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp điều tra, xử lý theo quy định.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện, gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ: Công an, Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo TKV trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Đồng thời tiếp tục tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.