Thời sự Quốc tế

NASA muốn xây đường sắt trên mặt trăng

12/05/2024, 10:37

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch triển khai xây dựng hệ thống đường sắt đầu tiên trên Mặt Trăng nhằm vận chuyển đất đá và đã tăng nguồn tài trợ cho dự án này.

Tuần qua, truyền thông Mỹ và Anh dẫn nguồn tin từ NASA cho biết, cơ quan này đang triển khai nghiên cứu kế hoạch mang tên FLOAT nhằm xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên trên Mặt Trăng và đã tăng cường tài trợ cho dự án này.

“Chúng tôi mong muốn xây dựng hệ thống đường sắt đầu tiên trên Mặt Trăng. Đây là phương thức vận tải đáng tin cậy, tự động và hiệu quả cao trên Mặt Trăng”, đại diện Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết.

Cơ quan này nhận định, hệ thống giao thông đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động hàng ngày tại các căn cứ trên Mặt Trăng. Trong đó, hệ thống đường ray FLOAT dự kiến đi vào hoạt động trong thập kỷ tới, có nhiệm vụ vận chuyển đất đá từ các địa điểm khai thác, phục vụ nghiên cứu và xây dựng.

Hệ thống đường ray FLOAT có nhiệm vụ vận chuyển đất đá từ các địa điểm khai thác, phục vụ nghiên cứu và xây dựng. (Ảnh: Valley Central)

Hệ thống đường ray FLOAT có nhiệm vụ vận chuyển đất đá từ các địa điểm khai thác, phục vụ nghiên cứu và xây dựng. (Ảnh: Valley Central)

Thời gian qua, nhóm nghiên cứu của NASA đã đưa ra đề xuất dự án FLOAT, theo đó sử dụng phương tiện vận tải là các robot từ tính, di chuyển lơ lửng không tiếp xúc phía trên các dải đường ray 3 lớp. 

Nguyên tắc hoạt động trên có phần tương tự tàu đệm từ Maglev trên bề mặt Trái Đất, sử dụng từ tính để đẩy các toa tàu lơ lửng, không tiếp xúc ma sát với đường ray.

Các robot có hình dạng, kích thước đa dạng, khả năng chuyển tải tối đa lên đến 33kg/m2, tốc độ trên 2km/h trong môi trường Mặt Trăng, mức tiêu thụ điện dưới 40kW mỗi ngày. Theo tờ Daily Mail, hệ thống đường ray này có khả năng chuyên chở tới 100 tấn vật liệu/ngày.

Dải đường ray chịu được môi trường khắc nghiệt và bụi bặm, được trải trực tiếp trên bề mặt Mặt Trăng để tránh phải triển khai công trường thi công quy mô lớn, dễ dàng cuộn lại và di chuyển sang nơi khác trong tương lai.

Đường ray cũng được thiết kế có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời, tạo ra nguồn năng lượng bền vững cho căn cứ.

Tờ Telegraph dẫn thông tin từ NASA cho biết, hiện nay dự án FLOAT đã bước sang giai đoạn 2, dự kiến đi vào vận hành, phục vụ các hoạt động hàng ngày của căn cứ trên Mặt Trăng ngay từ những năm 2030.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.