Ẩm thực

Nấu cháo gì đi nữa, nhớ thêm bước này, cả nhà sì sụp ấm bụng lại bổ dưỡng

23/10/2021, 18:49

Trong ngày se lạnh thế này, thật thích thú khi cùng nhau sì sụp một tô cháo nóng ngọt thơm với nguyên liệu đơn giản từ bò, gà hay trứng sẵn có.

Chẳng cần phải già cả, trẻ nhỏ hay người mới ốm dậy, giờ đây, một bát cháo đầy đủ dinh dưỡng, ngọt thơm cũng giúp bất cứ ai xua tan căng thẳng, mệt mỏi sau ngày dài làm việc.

Hoặc chỉ đơn giản là những khi trở trời, mưa gió lạnh giá… cả nhà quây quần bên bát cháo nóng hổi tuy giản dị nhưng rất gần gũi, dễ ăn, bồi bổ dinh dưỡng kịp thời cho cơ thể.

Có nhiều nguyên liệu nấu cháo, phổ biến là cháo thịt gà, cháo thịt bò, cháo cá hồi, cháo tôm… Nhưng nếu không biết cách nấu thì sẽ nhanh ngán, nhìn là sợ. Vì vậy cần lưu ý để có nồi cháo ngon ai ăn cũng rất ngon miệng, hết mỏi mệt.

img

Nấu cháo tưởng rất dễ nhưng nếu biết được những bí quyết này sẽ giúp công việc nội trợ đơn giản hơn nhiều.

- Rang gạo nấu cháo sẽ giúp ăn đỡ ngán hơn nhờ thay đổi khẩu vị với hạt gạo được rang lên rất thơm. Cho thêm gạo nếp vào nấu lẫn với gạo tẻ sẽ quánh, thơm hơn.

- Ngâm gạo trước khi nấu cháo nhanh nhừ và ngon hơn. Nên rang gạo vàng thơm rồi nấu cháo để có hương vị thơm ngon hơn.

- Không nấu gạo nở và khô hạt vì nồi cháo nhạt nhẽo.

- Cho một chút oliu vào cháo rất tốt cho sức khỏe.

Người nấu cháo nên chú ý là với người ốm có sốt thì nên ăn cháo trứng gà tía tô, cháo đậu xanh, cháo gà…; Người ốm bị cảm cúm thì nên ăn cháo thịt băm, gừng tươi, cháo bí đỏ, cháo hành tiêu…; Người mới ốm dậy, mệt mỏi thì ăn cháo lươn, cháo thịt bò, cháo cá hồi, cháo thịt băm…

Nếu người già, người ốm đã khỏe hơn có thể xen kẽ vào thực đơn ăn sáng/ tối như cháo hàu, cháo nấm, cháo cải bó xôi, cháo tôm, cháo cá chép…

img

Rang gạo trước khi nấu là bước quan trọng giúp cháo thơm ngon, dễ ăn hơn, không bị ngán.

Sau đây là một số món cháo các bác sĩ khuyên nên nấu để bồi bổ cơ thể, xua tan mệt mỏi:

1. Cháo gà - cà rốt

Nguyên liệu:

Gạo: 200g

Gà tươi: 1 con sơ chế sạch, khử tanh với muối/ rượu gừng.

Cà rốt: 1/2 củ, Gừng: 1 nhánh to, Hành tây: 1 củ, Hành khô: 2 củ, Hành lá: 2 – 3 nhánh, Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu…

Cách làm:

Gạo ngâm nước 2 – 3 giờ thì vớt ra rang tới khi thơm vàng thì đổ vào nồi nước đun lửa 1 giờ (hé nắp nồi để tránh bị trào).

Sơ chế hành tây, cà rốt thái hạt lựu. Hành lá cắt khúc. Hành khô phi thơm. Gừng đập giập. Khi gà đã chín mềm và gạo đã thì cho các nguyên liệu vào rồi nêm gia vị nấu thêm chừng 10 – 15 phút.

img

Cháo gà cà rốt rất tốt cho người ốm sốt.

Cháo cần ăn nóng, khi múc ra bát thì rắc tiêu, hành phi và hành lá cho đẹp mắt. Khi ăn thì đảo các rau xuống dưới đáy bát để rau chín tái.

Cháo gà – cà rốt rất bổ dưỡng, giàu khoáng chất phospho, Canxi, Selen…, Vitamin (B6, B3. B2…) giúp bổ sung năng lượng và kích thích vị giác của người bệnh tốt hơn. Và rất hợp vời hệ tiêu hóa cho người già, người mới ốm dậy.

Protein trong thịt gà cao, rất tốt để hồi phục sức khỏe, lại dễ ăn. Thịt gà cũng dễ kết hợp với các củ quá khác thành món cháo ngon miệng.

2. Cháo trứng hành

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 80g

Gạo nếp: 50g (không có gạo nếp nấu gạo tẻ cũng được).

Hành khô: 2 củ, Hành lá: 2 – 3 nhánh. Thịt lợn: 250g, Trứng gà: 1 quả, Rau mùi: 50g, Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm…

Cháo hành có thể kết hợp với thịt lợn, trứng gà để bổ sung thêm dinh dưỡng.

Cách làm:

Cho gạo rang vào nước lạnh đun với lửa nhỏ.

Thịt lợn rửa sạch băm/xay nhuyễn và ướp 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Phi thơm hành khô, cho thịt băm vào xào chín rồi đổ vào nồi cháo.

img

Cháo trứng hành rất dễ nấu lại bổ dưỡng

Đập trứng vào tô, múc cháo đang sôi đổ vào khuấy đều cho chín trứng. Rắc thêm hành lá, rau mùi và tiêu là có cháo hành nóng hổi giải cảm. Với cách nấu này người vụng mấy cũng nấu được nồi cháo hành giúp người thân yêu vượt qua cơn cảm sốt nhanh.

3. Cháo tía tô thịt bò

Tía tô là thảo dược quý giúp giải cảm ngay tại nhà, ngừa dị ứng, hỗ trợ trị bệnh dạ dày… đặc biệt cháo tía tô kết hợp với trứng gà, thịt bò rất lạ miệng và bổ dưỡng.

Gạo rang: 200g

Trứng gà: 1 lòng đỏ

Thịt bò: 100g

Lá tía tô: 40-50g. Hành lá: 40-50g, Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu…

Tía tô thái sợi, xắt nhỏ hành lá.

Thịt bò băm nhuyễn.

img

Cháo tía tô có tác dụng giải cảm rất tốt.

Nấu cháo xong thì cho thịt bò đảo đều, nếm vừa vị thì tắt bếp. Khi ăn thì đập lòng đỏ trứng, cho tía tô, hành lá vào tô rồi múc cháo đang sôi đổ vào để chín trứng, trộn đều và ăn ngay khi còn nóng.

Cháo là món ăn dễ tiêu, cả người già, ốm yếu, mệt mỏi, hay người khỏe mạnh đều có thể ăn. Chỉ cần nấu cháo ngon riêng, rồi kết hợp các nguyên liệu phù hợp khác nhau là chế biến được nhiều món cháo khác nhau rất đơn giản, dễ ăn khi được liên tục thay đổi khẩu vị.

Chúc bạn thành công!

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.