Chuyện dọc đường

Nên bỏ tù người đi xe máy vào cao tốc gây tai nạn

Cơ quan chức năng nên tăng cường biện pháp xử lý hành chính, tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trái pháp luật trên đường cao tốc.

Thời gian qua, rất nhiều vụ việc phương tiện không được phép đi vào đường cao tốc (xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ, người đi bộ) nhưng vẫn cố tình vi phạm, gây nguy hiểm cho chính mình và những người điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông ở tốc độ cao.

Nên bỏ tù người đi xe máy vào cao tốc gây tai nạn- Ảnh 1.

Một trường hợp xe máy đi vào cao tốc Quảng Ninh - Hải Phòng (ảnh minh họa).

Hậu quả đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, thậm chí tai nạn thảm khốc làm chết nhiều người và hư hỏng tài sản.

Về trách nhiệm pháp lý, nguyên tắc chung trong các vụ tai nạn giao thông bên nào có lỗi bên đó phải chịu trách nhiệm.

Thông thường, phương tiện không được phép vào đường cao tốc mà cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự do gây họa cho người khác.

Khi áp dụng chế tài, cơ quan chức năng đã xử lý hành chính và xử lý hình sự không ít trường hợp tham gia giao thông trái phép trên đường cao tốc, theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, hành vi vi phạm trên đường cao tốc vẫn diễn ra khá phổ biến.

Có thể kể đến như hành vi đi lùi, đi ngược chiều của xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe chuyên dùng, người đi bộ... di chuyển hoặc đi ngược chiều cao tốc.

Để giảm thiểu những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường cao tốc do nguyên nhân nêu trên, các đơn vị chức năng trước hết cần xử lý nghiêm minh, triệt để hành vi này.

Đặc biệt là với nhóm thanh, thiếu niên đi xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, đi vào đường cấm, vào đường cao tốc.

Thực tế cho thấy, thời gian qua không ít bậc phụ huynh đã giao xe mô tô, xe gắn máy cho con khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vụ việc khiến 4 người tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa qua là một minh chứng điển hình.

Vì vậy, cần tăng cường xử lý bằng các biện pháp hành chính và giáo dục, nhắc nhở các bậc phụ huynh đã dung túng cho hành vi vi phạm giao thông của con trẻ. Cha mẹ nào cố tình giao xe cho con em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện dẫn đến tai nạn nghiêm trọng, thì xem xét xử lý hình sự cả người giao xe để răn đe.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng nên tăng cường biện pháp xử lý hành chính, tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trái pháp luật trên đường cao tốc.

Ngoài ra, để ngăn chặn các phương tiện không được phép tham gia giao thông đi vào đường cao tốc, trên các lối vào đường cao tốc đơn vị quản lý tuyến đường cần bố trí lực lượng chốt chặn để kịp thời cảnh báo, hướng dẫn, xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Một biện pháp nữa là đổi mới phương thức tuyên truyền, đảm bảo việc tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ dễ hiểu, dễ nhớ, có hiệu quả. Làm sao để người tham gia giao thông hiểu biết pháp luật về giao thông đường bộ, tự giác chấp hành luật lệ an toàn giao thông.

Các cơ quan tiến hành tố tụng cần có văn bản hướng dẫn thống nhất việc xử lý theo hướng nếu phương tiện không được phép tham gia giao thông trên đường cao tốc mà vẫn cố tình vi phạm dẫn đến gây hậu quả, thì kiên quyết xử lý hình sự.

Sau vụ TNGT trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn: Kiến nghị lắp camera giám sát ngăn tài xế vượt ẩuSau vụ TNGT trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn: Kiến nghị lắp camera giám sát ngăn tài xế vượt ẩu

Hạ tầng giao thông được đầu tư hoàn chỉnh, hệ thống biển báo được lắp đặt đầy đủ trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Tuy nhiên, ý thức chấp hành của tài xế chưa nghiêm là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ TNGT trên tuyến thời gian qua.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.