Thời sự Quốc tế

New Zealand cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công nghị viện, Bắc Kinh "phản pháo"

26/03/2024, 13:16

Chính phủ New Zealand cáo buộc một nhóm tin tặc nghi được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã đột nhập vào hệ thống nghị viện của nước này trong một cuộc tấn công mạng năm 2021.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của bà Judith Collin - Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand và cũng là Bộ trưởng phụ trách cơ quan tình báo an ninh của quốc gia châu Đại Dương này (NZSIS) - cho biết: "Cơ quan an ninh mạng của New Zealand đã xác định một nhóm 'được nhà nước bảo trợ' có liên quan đến Trung Quốc đã thực hiện các 'hoạt động mạng độc hại nhắm vào các tổ chức nghị viện (của New Zealand)'".

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng cuộc tấn công đã bị ngăn chặn và nhóm này đã bị loại bỏ ngay sau đó.

New Zealand cáo buộc Bắc Kinh hậu thuẫn tin tặc tấn công nghị viện, Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết: "Sự can thiệp của nước ngoài kiểu này là không thể chấp nhận và chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hoạt động như vậy trong tương lai".

Ông Peters khẳng định cả New Zealand và Vương quốc Anh đều truyền tải những lo ngại về an ninh mạng đến Đại sứ Trung Quốc tại các quốc gia này.

Tuy nhiên, Chính phủ New Zealand không muốn áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Trung Quốc sau vụ tấn công mạng kể trên.

Theo Reuters, chính phủ New Zealand đưa ra tuyên bố về cuộc tấn công mạng nói trên trong bối cảnh Anh và Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch gián điệp mạng trên diện rộng. 

Ngay sau thông báo từ New Zealand, Đại sứ quán Trung Quốc tại Wellington chỉ trích cáo buộc là "vô căn cứ".

Trong một thông cáo, Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: "Chúng tôi bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ và tắc trách như vậy".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.