Thế giới giao thông

Nga âm thầm bàn với Trung Quốc làm đường hầm xuyên eo biển Crimea?

25/11/2023, 11:46

Theo tờ Washington Post, Nga đã bí mật bàn với các Giám đốc điều hành nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc để xây dựng một đường hầm ngầm kết nối bán đảo Crimea tới Nga.

Ngày 24/11, tờ Washington Post đưa tin, các cơ quan an ninh của Ukraine đã nghe lén nhiều cuộc bàn bạc giữa Nga và Trung Quốc vào tháng 10.

Nội dung cuộc bàn bạc được cho là xây dựng đường hầm xuyên eo biển Kerch nối bán đảo Crimea và Nga do cầu Kerch hiện dễ bị tấn công.

Cầu nối eo biển Kerch đang là tuyến đường quan trọng đối với các lực lượng Nga và là tuyến đường bộ kết hợp đường sắt duy nhất kết nối Nga với Crimea – bán đảo đã sáp nhập về Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Song thời gian gần đây, Ukraine liên tục tấn công cơ sở hạ tầng này trong đó có vụ tấn công hồi tháng 10/2022 và gần nhất là tháng 7/2023 gây hư hại nghiêm trọng.

Nga âm thầm bàn với Trung Quốc làm đường hầm xuyên eo biển Crimea?  - Ảnh 1.

Một phần nhịp cầu Kerch bị xệ xuống sau vụ tấn công hồi tháng 7/2023

Về ý tưởng xây đường hầm mới xuyên eo biển, theo báo Washington Post, phía Nga dường như muốn xây dựng một tuyến đường ngầm để phòng nguy cơ bị tấn công từ Ukraime.

Song, báo Newsweek dẫn lời chuyên gia trong ngành quân sự Anh cho rằng, ý tưởng này không phù hợp.

Trung tướng Anh đã về hưu Ben Hodges đánh giá nếu xây dựng đường hầm ngầm thì sẽ đối mặt nguy cơ dễ tổn thương từ trong quá trình xây dựng đến sau khi hoàn thành.

Ông cho rằng, sẽ không dễ để Nga hiện thực hoá ý tưởng này.

Lý giải, ông Hodges cho biết: "Có rất nhiều thách thức về kỹ thuật liên quan tới ý tưởng xây đường hầm. Đáy biển Azov không phải là nơi lý tưởng để xây dựng vì hoạt động địa chấn tại đây".

Hiện Bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.