Thời sự Quốc tế

Nga chế gấp tàu mới để diệt UAV của Ukraine

01/11/2023, 15:36

Nga đang chế tạo một tàu huấn luyện hải quân mới giúp huấn luyện phi công trực thăng tìm kiếm và tiêu diệt máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Trong suốt hơn 20 tháng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, Ukraine đã xây dựng "đội quân UAV" và trở thành "cái gai" thường trực đối với lực lượng Nga.

Theo ước tính của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia - một tổ chức nghiên cứu của Anh, mỗi tháng, Kiev sử dụng khoảng 10.000 UAV, bao gồm UAV "kamikaze" (UAV tự sát) và UAV trinh sát.

Theo báo Izvestia của Nga, Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã quyết định thúc đẩy kế hoạch chế tạo tàu huấn luyện một phần do mối đe dọa từ các UAV của hải quân Ukraine mà lực lượng Kiev phóng đi từ Biển Đen.

Việc đóng tàu, một phần trong sáng kiến mà Nga gọi là "Dự án 14400", dự kiến sẽ hoàn thành vào năm tới. 

Nga đóng tàu mới để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Hình ảnh một chiếc trực thăng Ka-27PL bay trên tàu chiến Nga trong cuộc tập trận gần Vladivostok, Nga, vào ngày 5/9/2022. (Ảnh: AFP)

Theo Newsweek, ngày 31/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, con tàu mới sẽ hoạt động hiệu quả như một "tàu sân bay trực thăng" - là giải pháp thay thế cho các tàu sân bay lớn hơn.

Theo đó, Nga sẽ trang bị sân bay trực thăng và các thiết bị chuyên dụng, thủy thủ đoàn lên các tàu nhỏ hơn. 

Phi công trực thăng sẽ được đào tạo về quy trình hạ cánh và cất cánh từ tàu, cũng như các kỹ thuật phát hiện, loại bỏ UAV trên biển của Ukraine. Trước đây, UAV Ukraine thường khó bị phát hiện do khả năng trốn tránh radar bằng cách bay thấp trên mặt nước và ít gây tiếng ồn.

Ngoài việc tham gia huấn luyện phi công trực thăng kỹ thuật săn UAV, tàu mới sẽ được dùng để tuần tra các vùng biển. 

Đến thời điểm này, vẫn chưa rõ quy mô của hạm đội mới cũng như số lượng tàu dự kiến được điều đến Biển Đen.

Theo một số thông tin, Nga đã quyết định xúc tiến đóng tàu khoảng một tháng sau khi Ukraine tuyên bố số lượng pháo Nga bị UAV phá hủy đạt mức cao kỷ lục.

Ngày 29/10, một người điều khiển UAV giấu tên của Ukraine cũng tuyên bố đã đạt kỷ lục khi tấn công một xe tăng Nga chỉ cách chiến tuyến chưa đầy 20km.

Trong khi nhiều cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine được tiến hành từ mặt đất, Kiev cũng đang đầu tư vào một đội UAV tự sát dưới nước.

Trước đó, Ukraine đã sử dụng UAV "Sea Baby" để nhắm vào hạm đội Biển Đen của Nga và cầu Kerch, một trong những tài sản quan trọng của Moscow ở bán đảo Crimea.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.