Nga chủ động nghiên cứu kế hoạch giải quyết vấn đề Triều Tiên

28/09/2019 09:19

Theo truyền thông Nga, Moscow đã phát triển kế hoạch mới để giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Keyword đầu tiên có dấu
Tên lửa đạn đạo tầm xa của quân đội Triều Tiên.

Chính quyền Nga cũng có ý định giới thiệu dự thảo này đến Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ. Đây là tiết lộ của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov.

Theo vị quan chức Nga, Moscow và Bắc Kinh từng đề xuất lộ trình cho giải pháp về Bán đảo Triều Tiên, và nó đã được thực hiện một phần.

Theo phía Nga, từ năm 2018, Triều Tiên đã tuân thủ lệnh cấm trong các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, trong khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã không tham gia diễn tập quân sự quy mô lớn.

“Ngay từ đầu năm nay, chúng tôi đã tích cực thúc đẩy một sáng kiến ​​mới là kế hoạch hành động để giải quyết toàn diện các vấn đề của Bán đảo Triều Tiên, trong đó liệt kê tất cả những bước mà theo chúng tôi, các nước liên quan phải cùng nhau tiến hành và đạt được tiến bộ không chỉ trong quân sự, mà còn trong các khía cạnh khác như chính trị, kinh tế, nhân đạo", - ông Morgulov nói, bình luận về chi tiết của sáng kiến ​​mới.

Ông Igor Morgulov nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Nga đã đồng ý về dự thảo kế hoạch với đối tác Trung Quốc, giới thiệu nó với đại diện của Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng rằng sau khi tất cả các bên chấp thuận tài liệu này, có thể thiết lập một cơ chế lâu dài cho hợp tác đa phương và đạt được tiến bộ thực sự trong việc giải quyết các vấn đề của Bán đảo Triều Tiên”, - ông Igor Morgulov nhấn mạnh.

Hòa Bình