Thời sự Quốc tế

Nga bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống

25/02/2024, 19:15

Hôm nay (25/2), các cuộc bỏ phiếu sớm để bầu chọn Tổng thống Nga đã diễn ra tại một số khu vực.

Theo hãng tin RT, mục đích của việc tổ chức bỏ phiếu sớm nhằm hỗ trợ cử tri tại các khu vực hẻo lánh, khó tiếp cận ở Nga. Ngoài ra, các thủy thủ dự kiến đang ở trên biển vào thời gian diễn ra bầu cử chính thức có thể bỏ phiếu sớm từ ngày 25/2.

Vào ngày 25/2, các cuộc bỏ phiếu sớm cũng diễn ra tại khu vực gần tiền tuyến ở vùng Zaporizhia. Tại vùng Kherson, các cuộc bỏ phiếu sớm sẽ bắt đầu vào ngày 27/2. Tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng), các cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu lần lượt vào ngày 10/3 và 11/3. Đây là bốn vùng vốn thuộc Ukraine đã tuyên bố sáp nhập về Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9/2022. Tuy nhiên, Kiev và phương Tây không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý này.

Theo quy định, các khu vực có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm sau ngày 25/2 nhưng phải kết thúc trước ngày 14/3.

Nga bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống- Ảnh 1.

Áp phích quảng bá về cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 được trưng bày trên phương tiện vận tải công cộng tại quốc gia này (Ảnh: Sputnik).

Trao đổi với hãng tin TASS, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết trong cuộc bầu cử tổng thống trước đó vào năm 2018, khoảng 180.000 người đã tham gia bỏ phiếu sớm và 31.000 người đã bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu trên tàu giữa biển khơi.

Thời gian bỏ phiếu chính trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 diễn ra vào các ngày 15-17/3. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong nhiều ngày tại Nga.

Hiện có bốn ứng cử viên đã được Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga chấp thuận cho phép tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024 bao gồm ông Vladislav Davankov thuộc đảng Nhân dân Mới, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, ông Leonid Slutsky thuộc đảng Dân chủ Tự do Nga theo chủ nghĩa dân tộc và ông Nikolay Kharitonov thuộc đảng Cộng sản.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.