Thế giới

Nga: Israel xâm phạm “thô thiển” chủ quyền của Syria

27/12/2018, 20:13

Lời chỉ trích này của Moscow đánh dấu một bước tụt lùi mới trong quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga – Israel.

Máy bay F-16 của Israel cất cánh từ căn cứ không q

Máy bay F-16 của Israel cất cánh từ căn cứ không quân Ramon

Liên quan đến vụ tấn công bất ngờ của Israel vào lãnh thổ Syria tối ngày 25/12, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đợt tấn công mới nhất của Tel Aviv vào một khu vực hậu cần ở ngoại ô Damascus từ không phận Lebanon đã lợi dụng các máy bay dân sự chuẩn bị hạ cánh tại Beirut (Lebanon) và Damascus (Syria) làm vỏ bọc.

Do vậy, “để ngăn chặn thảm họa xảy ra, lệnh hạn chế đã được áp dụng đối với hệ thống phòng không cũng như việc sử dụng phường pháp tác chiến điện tử của quân đội chính phủ Syria”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo phía Moscow, bộ phận điều khiển không lưu tại Damascus đã buộc phải hướng dẫn một máy bay dân sự hạ cánh xuống căn cứ Không quân Khmeimim của Nga tại thành phố Latakia (Syria).

Bình luận về vụ không kích này, Cơ quan ngoại giao Nga gọi đây là “một sự xâm phạm thô thiển đến chủ quyền của Syria”.

Lời chỉ trích mạnh mẽ này của Moscow đánh dấu một bước tụt lùi mới trong quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga - Israel sau vụ việc một máy bay quân sự của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm hồi tháng 9 trong khi đối phó với một vụ không kích từ Tel Aviv.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), hệ thống phòng không Syria tối 25/12 đã đánh chặn, bắn hạ “nhiều mục tiêu thù địch” ở khu vực ngoại ô, phía Tây thủ đô Damascus.

Bộ Ngoai giao Lebanon cũng đã ra thông báo chỉ trích cuộc không kích, đồng thời cho rằng Syria có quyền bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của nước này.

Bên cạnh đó, Beirut tuyên bố đã gửi thư lên Liên Hợp Quốc về “các vi phạm nghiêm trọng của Israel đã đe dọa đến sự ổn định của khu vực cũng như đến hoạt động hàng không dân sự, tạo ra nguy cơ thảm họa hàng không lớn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.