Thời sự Quốc tế

Nga khẳng định có bằng chứng Ukraine chi tiền tài trợ vụ khủng bố nhà hát Crocus

29/03/2024, 08:36

Ủy ban điều tra Nga tuyên bố có bằng chứng cho thấy những tay súng tiến hành vụ khủng bố nhà hát Crocus ở ngoại ô Moscow có liên hệ với "những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine".

Ủy ban điều tra Nga khẳng định nắm được "bằng chứng rõ ràng" cho thấy, những kẻ tấn công khủng bố "đã nhận được một khoản tiền lớn" từ Ukraine dưới dạng tiền ảo và sử dụng để lên kế hoạch tấn công. Nga đã bắt giữ một kẻ tình nghi liên quan đến việc cung cấp tài chính cho vụ khủng bố.

Trong khi đó, theo AP, truyền thông Nga đã đăng tải nhiều đoạn video liên quan đến việc bắt giữ và thẩm vấn những nghi can vụ tấn công khủng bố. Một trong những tên này thừa nhận được tuyển mộ thông qua một ứng dụng nhắn tin từ một giáo sĩ Hồi giáo (hiện vẫn chưa rõ danh tính) và được trả tiền để thực hiện vụ tấn công.

Nga khẳng định có bằng chứng Ukraine chi tiền tài trợ vụ khủng bố nhà hát Crocus- Ảnh 1.

Nhà hát Crocus tan hoang sau vụ tấn công khủng bố (Ảnh: Ukrainska Pravda).

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga Aleksandr Bortnikov đã lên tiếng cáo buộc Mỹ, Anh, Ukraine có thể đứng sau vụ tấn công khủng bố và Ukraine đã chuẩn bị "lối thoát" để chúng vượt biên từ Nga sang Ukraine. 

Theo thông tin điều tra ban đầu, những tên khủng bố được xác định là những kẻ Hồi giáo cực đoan được tuyển mộ qua các ứng dụng chat trực tuyến được IS vận hành từ những căn cứ của chúng ở Afghanistan. 

Giới điều tra Nga khẳng định, dù IS có lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng chắc chắn có bàn tay của một bên thứ 3 như cơ quan tình báo Ukraine tham gia vào việc lên kế hoạch.

Vụ khủng bố tại Nga xảy ra đêm 22/3, những kẻ tấn công được trang bị súng trường đã ập vào nhà hát Crocus ở ngoại ô Moscow và xả đạn vào đám đông khiến 140 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương. Chúng đã bị bắt giữ chỉ vài giờ sau đó ở Bryansk thuộc Nga giáp biên giới Ukraine.

Trước bình luận từ phía Nga, Tổng thống Ukraine lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc từ người đồng cấp Nga và cho rằng ông Putin đang kiếm cớ để đổ lỗi vụ tấn công khủng bố ở Crocus lên đầu Kiev.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.