Thế giới giao thông

Nga phát triển máy bay chở khách thân rộng kỳ vọng thay thế Boeing, Airbus

09/11/2023, 14:45

Hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Nga United Aircraft Corporation thông báo đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên mẫu máy bay chở khách thân rộng mới được kỳ vọng sẽ thay thế máy bay do phương Tây sản xuất trên bầu trời nước Nga.

Nga phát triển mẫu máy bay tương đương máy bay Airbus, Boeing

Ngày 8/11, hãng tin CNN dẫn thông báo vào tuần trước của tập đoàn United Aircraft Corporation (UAC) của Nga cho biết, mẫu máy bay đường dài IL-96-400M do công ty nghiên cứu và phát triển đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên kéo dài 26 phút, đạt độ cao 2.000m, tốc độ lên tới 390km/h.

Hãng UAC cho biết máy bay có sức chở tới 370 hành khách, tức tương đương mẫu máy bay Airbus A340 và Boeing 777.

UAC cũng cho biết mẫu máy bay mới có nhiều cải tiến đáng kể so với mẫu máy bay IL-96-300 mà quá trình sản xuất bị đình trệ từ hơn một thập kỷ trước do không thể cạnh tranh với các mẫu máy bay của phương Tây.

Nga phát triển máy bay chở khách thân rộng kỳ vọng thay thế máy bay nước ngoài - Ảnh 1.

Mẫu máy bay chở khách đường dài IL-96-400M do tập đoàn United Aircraft Corporation của Nga nghiên cứu và phát triển.

Trong thông báo, Phó thủ tướng Nga Denis Manturov khẳng định: “Chuyến bay đầu tiên của mẫu máy bay hiện đại IL-96-400M là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy năng lực của các nhà sản xuất máy bay nội địa của Nga”.

Theo UAC, máy bay IL-96-400M sẽ được lắp đặt hệ thống thông tin giải trí hiện đại bao gồm mạng Internet, truyền hình, liên lạc vệ tinh. Máy bay cũng sẽ được trang bị một phòng bếp hiện đại.

Ngành hàng không Nga chịu ảnh hưởng nặng nề do chiến sự Ukraine

UAC công bố thông tin thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm mẫu máy bay mới vào thời điểm ngành công nghiệp hàng không nội địa của Nga, theo hãng tin CNN, đang đối mặt nhiều khó khăn do áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Theo CNN, các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu cho phép các công ty cho thuê thu hồi máy bay từ các hãng hàng không Nga, khiến Moscow mất gần 10% máy bay thương mại trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành đạo luật vào tháng 3/2022 cho phép các hãng hàng không Nga giữ phi đội máy bay thuê của nước ngoài và khai thác trên các đường bay nội địa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ngành hàng không Nga đang gặp khó khăn trong việc duy trì phi đội máy bay đủ điều kiện bay do bị hạn chế tiếp cận nguồn cung bộ phận, phụ tùng máy bay do Boeing, Airbus và các nhà sản xuất máy bay phương Tây khác như Bombardier, Embraer chế tạo.

Phía Nga chưa phản hồi trước thông tin trên.

Trước đó, vào tháng 9, một máy bay Airbus A320 do hãng hàng không Ural Airlines vận hành đã buộc phải hạ cánh khẩn xuống một cánh đồng ở khu vực Novosibirsk, Nga với nguyên nhân được cho là do trục trặc hệ thống thủy lực.

Quay trở lại mẫu máy bay IL-96-400M mới, trong thông báo, tập đoàn UAC khẳng định độ an toàn, tin cậy của mẫu máy bay này tương đương với những mẫu máy bay tốt nhất thế giới xét về cấu trúc khí động học và các hệ thống thành phần khác. 

UAC cũng tin tưởng mẫu máy bay này sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn của các tổ chức hàng không thế giới.

Tổng giám đốc UAC Yuri Slyusar cho biết, mẫu máy bay IL-96-400M sẽ được đưa vào vận hành trong mạng lưới hàng không trên khắp nước Nga và thay thế các mẫu máy bay nước ngoài.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.