Quản lý

Nga quan tâm các dự án hiện đại hóa hạ tầng giao thông Việt Nam

16/10/2023, 15:52

Bộ GTVT Nga mong muốn thúc đẩy hợp tác GTVT, trong đó có triển khai các dự án hiện đại hóa hạ tầng giao thông Việt Nam.

Chiều 15/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đã tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT Nga I.P Chalik về thúc đẩy hợp tác GTVT hai nước.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nga I.P Chalik đề nghị Việt Nam sớm xem xét cho phép các máy bay của Nga bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; xem xét cấp phép cho các chuyến bay đi và đến Việt Nam với Liên bang Nga trên cơ sở đảm bảo các quy định ICAO, trong đó đặc biệt là các quy định về tái bảo hiểm, đảm bảo an toàn hàng không.

Bộ GTVT Nga quan tâm các dự án hiện đại hóa hạ tầng giao thông Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Nguyễn Danh Huy và Thứ trưởng Bộ GTVT Nga I.P Chalik thống nhất cần tăng cường hợp tác hơn nữa lĩnh vực GTVT, trong đó có các dự án hiện đại hóa hạ tầng giao thông.

Thứ trưởng I.P Chalik đề nghị tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu và cho biết, Nga quan tâm, sẵn sàng ủng hộ các dự án trong lĩnh vực phát triển tàu thuyền chạy bằng điện tại Việt Nam, trong đó có phương tiện vận tải đường sông bằng điện để giảm khí thải carbon, bảo vệ môi trường. Cùng đó là khả năng hợp tác các dự án thí điểm về khai thác điểu khiển tự động trong lĩnh vực đường thủy tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nga cũng đề xuất mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực hạ tầng vận tải đường sắt như xây dựng tổ hợp cầu đường sắt tại khu vực cảng Cái Mép; xây dựng tuyến đường sắt nhẹ (LRT) từ TP. HCM đến sân bay Long Thành.

"Nga quan tâm đến việc triển khai các dự án xây dựng, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Việt Nam và mong muốn tổ chức tham vấn giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT Nga về vấn đề này trong năm 2023", Thứ trưởng I.P Chalick cho biết.

Đồng quan điểm tăng cường hợp tác GTVT hai nước, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, hiện Việt Nam đã cấp phép cho các máy bay Nga bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam. Đối với việc tăng cường các chuyến bay thẳng giữa hai nước, Bộ GTVT đang chỉ đạo Cục Hàng không VN và các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air nghiên cứu khả năng khai thác trở lại các chuyến bay tới Nga.

Tuy nhiên, hiện còn vướng mắc lớn về vấn đề bảo hiểm cho các tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam khi khai thác các chuyến bay tới Nga, do có thể gặp rủi ro thanh toán vì chưa đánh giá được năng lực tín dụng và năng lực nhận tái bảo hiểm của các công ty bảo hiểm Nga.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy đề nghị Bộ GTVT Nga báo cáo chính phủ xem xét xác nhận bảo lãnh cho các công ty bảo hiểm Nga trong việc thanh toán bảo hiểm khi gặp sự cố tại Nga.

Về lĩnh vực hàng hải, theo Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, Việt Nam và Nga hiện có nhiều tuyền kết nối vận tải hàng hải giữa các cảng biển lớn của hai nước. Nhưng liên quan đến vấn đề thuyền viên, hiện có nhiều thuyền viên Việt Nam làm việc trên các tàu biển quốc tế khi cập các cảng của Nga, không được phép nhập cảnh do không có hộ chiếu thuyền viên. Trong khi Việt Nam không còn quy định cấp hộ chiếu thuyền viên theo Bộ Luật Hàng hải 2015. Do vậy, Thứ trưởng Huy đề nghị trong năm 2023 hai bên sửa đổi Hiệp định Thương mại Hàng hải giữa Việt Nam - Nga đã ký năm 1993 để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động vận tải biển giữa hai nước và thuyền viên Việt Nam hoạt động trên các tàu nhập cảnh Nga.

Về lĩnh vực đường sắt, Việt Nam và Liên bang Nga đều là những thành viên tích cực của Tổ chức Hợp tác đường sắt quốc tế, hoạt động vận tải đường sắt được thực hiện thông qua tuyến liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc - Nga.

Bộ GTVT Nga quan tâm các dự án hiện đại hóa hạ tầng giao thông Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy tặng quà lưu niệm Thứ trưởng I.P Chalick, chúc ông và đoàn công tác Bộ GTVT Nga có chuyến công tác Việt Nam thành công.

"Thời gian tới, đề nghị hai bên ưu tiên phát triển việc hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics - vận tải của hai đường sắt, cung cấp cho khách hàng sản phẩm vận tải mới như dịch vụ chuyên chở container loại lớn, container lạnh nhằm thúc đẩy phát triển thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang nghiên cứu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cũng như đang triển khai nhiều dự án đường sắt độ thị khác. Chúng tôi mong rằng phía Nga xem xét, cung cấp các học bổng cho cán bộ, kỹ sư Việt Nam trong lĩnh vực đường sắt để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy bày tỏ.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ tích cực phối hợp để sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ của mỗi bên, mục tiêu trong tháng 11/2023 sẽ có thêm nhiều chuyến bay kết nối giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ 25/3Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ 25/3

Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay giữa Hà Nội - Moscow từ ngày 25/3/2022.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.