Thời sự Quốc tế

Nga tính mời Belarus tham gia giai đoạn 2 cuộc tập trận hạt nhân

24/05/2024, 09:18

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến công du kéo dài 2 ngày tới Belarus để thảo luận về khả năng đồng minh Belarus tham giai giai đoạn 2 cuộc tập trận hạt nhân.

Ngay khi vừa đặt chân tới Sân bay Quốc gia Minsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ trao đổi về giai đoạn 2 cuộc tập trận hạt nhân theo hướng mời Belarus tham gia. 

Trước đó, ngày 21/5 quân đội Nga đã tiến hành giai đoạn một cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật tại Quân khu miền Nam, bao gồm cả khu vực Crimea và vùng Donbass mà Nga mới sáp nhập từ Ukraine. 

Moscow tuyên bố cuộc tập trận lần này là nhằm thể hiện khả năng ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài và răn đe khả năng gây leo thang căn thẳng trong cuộc chiến tại Ukraine từ các nước phương Tây.

Nga tính mời Belarus tham gia giai đoạn 2 cuộc tập trận hạt nhân- Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) đích thân ra đón Tổng thống Nga Putin tại Sân bay Quốc gia Minsk (Ảnh: Sputnik).

Hồi đầu tháng, khi Điện Kremlin công bố kế hoạch tiến hành cuộc tập trận với cáo buộc Mỹ và phương Tây gây căng thẳng chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng tiến hành cuộc tập trận tương tự để kiểm tra năng lực hạt nhân của hệ thống vũ khí Belarus, bao gồm cả hệ thống tên lửa Iskander.

Năm ngoái, Tổng thống Putin đã nhất trí chuyển một phần nhỏ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sang Belarus để tăng cường khả năng răn đe. Kể từ đó, ông Lukashenko đã công khai lên tiếng sẽ không ngần ngại sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Belarus bị tấn công.

Điều này là nhằm đáp trả tuyên bố gần đây của Tổng thống Pháp Emmanual Macron và nhiều lãnh đạo phương Tây về khả năng triển khai binh sĩ NATO tới Ukraine và cho phép quân đội Ukraine sử dụng vũ khí NATO tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của Nga.

Ngoài khả năng tập trận hạt nhân, trong chuyến công du Belarus lần này, Tổng thống Nga Putin cho biết sẽ cùng người đồng cấp Lukashenko thảo luận về hợp tác song phương trong các lĩnh vực như an ninh, năng lượng và nông nghiệp. Một số quan chức khác của Nga sẽ đến Minsk trong ngày 24/5 để cùng tham gia thảo luận.

Đây đã là chuyến công du nước ngoài thứ hai của Tổng thống Nga Putin kể từ khi ông bước vào nhiệm kỳ Tổng thống thứ 5 vào ngày 7/5. Trước đó, ông Putin đã đến thăm Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dự kiến trong 2 ngày 26-27/5 ông Putin sẽ sang thăm Uzbekistan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.