Thời sự Quốc tế

Nga triển khai 25.000 binh sĩ bao vây thị trấn chiến lược Chasiv Yar

06/05/2024, 08:43

Quân đội Ukraine ngày 5/5 cho biết Nga đã triển khai tới 25.000 binh sĩ bao vây thị trấn chiến lược Chasiv Yar hòng phá vỡ phòng tuyến quan trọng nhất của Ukraine trong khu vực.

Theo Newsweek, thành phố Chasiv Yar ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine hiện nằm dưới sự kiểm soát của Kiev nhưng được dự đoán có thể rơi vào tay lực lượng Nga "trước mùa hè" năm nay.

Chasiv Yar là thị trấn có vai trò then chốt nằm ở phía Tây thành phố Bakhmut hiện do Nga kiểm soát. 

Việc kiểm soát được Chasiv Yar sẽ giúp Nga thuận lợi hơn trong việc cô lập Kostiantynivka nơi được coi là "xương sống" trong tuyến phòng thủ của Ukraine ở Donetsk.

Nga triển khai 25.000 binh sĩ bao vây thị trấn chiến lược Chasiv Yar- Ảnh 1.

Xe tăng Nga tấn công các mục tiêu của Ukraine (Ảnh: EPA)

Tháng trước, Đại tá lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết Moscow đang tìm cách "đột phá qua tuyến phòng thủ của chúng tôi ở Tây Bakhmut" chiếm quyền kiểm soát Chasiv Yar hòng "thiết lập điều kiện để tiếp tục tấn công" vào hướng thành phố Kramatorsk nằm ở phía Tây Bắc Chasiv Yar. 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ cho biết: "Quân đội Ukraine và Nga tiếp tục giao tranh gần Chasiv Yar nhưng vẫn chưa có sự thay đổi nào trên chiến trường".

Trước đó Nga đã bắt đầu dồn mọi nỗ lực vào khu vực phòng tuyến ở phía Tây Bakhmut và Avdiivka – thành trì của Ukraine bị Nga chiếm đóng từ tháng 2. Quân đội Ukraine ngày 5/5 cho biết, trong vòng 24h qua, họ đã đẩy lui được hàng chục cuộc tấn công của Nga gần Bakhmut bao gồm khu vực làng Klishchiivka và Ivanivske.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày xác nhận binh sĩ Nga đã tấn công các vị trí của Ukraine gần Bakhmut, bao gồm cả khu vực xung quanh Klishchiivka. Các lực lượng Nga "đã hoàn toàn giải phóng" làng Ocheretyne ở Đông Bắc Avdiivka. Trước đó hồi cuối tháng 4, quân đội Ukraine cho biết Nga đã chiếm được ưu thế lớn tại Ocheretyne dù giao tranh tại đây vẫn đang diễn ra quyết liệt.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ đánh giá, trong 2 ngày 3-4/5, Nga "đã đạt được những bước tiến mang tính chiến thuật" gần Arkhanhelske, Tây Bắc Avdiivka. Truyền thông Nga cùng thời điểm đó xác nhận quân đội Ukraine đã rút khỏi ngôi làng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.