Thời sự Quốc tế

Ukraine bắn hạ chiến đấu cơ trị giá 50 triệu USD của Nga

23/12/2023, 10:25

Nếu như Nga tuyên bố đã bắn hạ 5 máy bay không người lái của Ukraine gần thủ đô Moscow trong ngày 22/12 thì Kiev thông báo đã bắn hạ tới ba chiến đấu cơ siêu thanh Su-34 của Nga.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã chặn 5 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine ở phía Nam thủ đô Moscow trong khoảng thời gian chưa đầy một giờ đồng hồ trong ngày 22/12.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 4 chiếc máy bay không người lái đã bị chặn trên bầu trời thành phố Kaluga và chiếc thứ 5 đã bị phá hủy bên trong vùng thủ đô Moscow.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin thông tin thêm các mảnh vỡ của máy bay không người lái đã rơi ở thành phố Podolsk song không gây ra thiệt hại về người và của.

Nga, Ukraine cùng bắn hạ hàng loạt UAV, chiến đấu cơ mới nhất trị giá 50 triệu USD - Ảnh 1.

Hình ảnh xác một chiếc Su-34 của Nga bị Ukraine bắn hạ hồi tháng 10 (Ảnh: Getty).

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào vùng thủ đô Nga đã giảm bớt so với mùa hè vừa qua. Thời điểm đó, các UAV liên tục tấn công một quận thương mại của thủ đô và khiến sân bay thường xuyên phải đóng cửa.

Vào tháng 5, hai máy bay không người lái đã phát nổ trên nóc một tòa nhà ở Điện Kremlin nhưng không gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Trong khi đó từ phía Ukraine, cùng ngày, Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola O Meatchuk cho biết, nước này đã bắn rơi 3 máy bay ném bom siêu âm Su-34 của Nga ở mặt trận phía Nam.

Theo tờ Kyiv Independent, phía Ukraine không tiết lộ chính xác nơi những chiếc chiến đấu cơ siêu thanh Su-24 của Nga bị bắn hạ, nhưng các kênh Telegram quân sự của Nga tiết lộ các phương tiện bị bắn rơi gần lang Krynky ở bờ Nam sông Dnipro ở tỉnh Kherson. Khu vực này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Các kênh Telegram quân sự cũng tiết lộ là những chiếc Su-34 bị bắn rơi hôm 22/12 là do hệ thống phòng không MIM-104 Patriot do Mỹ chế tạo.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận bởi bất cứ bên nào.

Phía Nga cũng chưa xác nhận thông tin Su-34 bị bắn hạ.

Su-34 là một trong những máy bay mới nhất đang phục vụ trong quân đội Nga, mỗi chiếc có giá ít nhất 50 triệu USD.

Trang theo dõi tình báo nguồn mở Oryx ước tính, kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã tổn thất 88 máy bay quân sự và 21 trong số đó là chiến đấu cơ Su-34. Song, Nga chưa xác nhận thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.