Thời sự Quốc tế

Nga xác nhận không kích lớn vào Ukraine, Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội hành động gấp

30/12/2023, 13:20

Sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Nga ngày 29/12 đã tiến hành đợt không kích lớn nhất vào nước này, Nga xác nhận đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu ở Ukraine.

Ukraine thừa nhận không thể bắn hạ một loại tên lửa của Nga

Ngày 30/12, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Nga ngày 29/12 đã phóng khoảng 110 tên lửa trong một trong những đợt không kích lớn nhất vào Ukraine và hầu hết số tên lửa này đều bị bắn hạ.

Báo The Kyiv Independent dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, ông Yurii Ignat cho biết đây là cuộc tấn công với quy mô lớn chưa từng thấy trong thời gian dài.

Nêu cụ thể, Không quân Ukraine cho biết, tổng cộng Nga đã phóng 36 máy bay không người lái (UAV); Ít nhất 90 tên lửa hành trình; 8 tên lửa hành trình Kh-22/Kh-32; 14 tên lửa đạn đạo S-300/S-400/Iskander; 5 tên lửa đạn đạo Kinzhal; 4 tên lửa chống radar và 1 tên lửa hành trình Kh-59.

Nga xác nhận không kích lớn vào Ukraine, Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội hành động gấp- Ảnh 1.

Ukraine cho biết phía Nga đã bắn hơn 300 tên lửa Kh-22 trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phía Ukraine đã bắn rơi 114 trong số 158 tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

Trong số các mục tiêu bị bắn hạ có 27 máy bay không người lái tấn công loại Shahed của Nga và 87 tên lửa hành trình.

Song, theo ông Ignat, có một loại tên lửa của Nga mà Ukraine không bắn hạ được bất cứ chiếc nào.

Theo ông, phía Nga đã bắn hơn 300 tên lửa Kh-22 trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhưng các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) đã không bắn hạ được tên lửa nào trong số đó.

Trước đó, ông Ignat cũng thừa nhận các hệ thống phòng không nước này không có khả năng bắn hạ không chỉ tên lửa Kh-22 mà cả các loại tên lửa khác như Kinzhan, tên lửa đạn đạo thuộc tổ hợp Iskander-M, cũng như tên lửa dẫn đường của hệ thống tên lửa phòng không S -300, bất chấp sự hiện diện của các hệ thống phòng không phương Tây trong kho vũ khí của Ukraine.

Ông Ignat cho biết tên lửa Kh-22 đạt tốc độ hơn 4.000km/h nên việc đánh chặn cực kỳ khó khăn.

Để đánh chặn hiệu quả những tên lửa như vậy, cần có các hệ thống tên lửa phòng không của phương Tây như Patriot hoặc SAMP/T.

Ông Ignat còn cho rằng, khả năng Nga đã sử dụng tên lửa Kh-32 - phiên bản nâng cấp của tên lửa Kh-22 - trong các cuộc tấn công gần đây.

Nga xác nhận thực hiện không kích quy mô lớn vào Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu ở Ukraine trong tuần qua.

Theo thông báo ngày 29/12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này đã thực hiện 50 cuộc tấn công tổng hợp và một cuộc tấn công "quy mô lớn" sử dụng tên lửa chính xác và máy bay không người lái.

Các mục tiêu phía Nga nhắm tới là "những cơ sở công nghiệp quốc phòng, cơ sở hạ tầng sân bay quân sự và kho chứa đạn pháo, máy bay không người lái của hải quân, kho chứa vũ khí và nhiên liệu.

Phía Nga khẳng định tất cả các mục tiêu đều bị tấn công thành công.

Về phía Mỹ, trước cuộc không kích chưa từng có của Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức kêu gọi Quốc hội hành động, chuyển vũ khí, hệ thống phòng không quan trọng cho Ukraine trước khi Moscow giành lợi thế hơn nữa.

Trong khi đó, Anh cũng cam kết sẽ chuyển hàng trăm tên lửa phòng không do Anh sản xuất sang Ukraine và tái khẳng định lập trường ủng hộ vững chắc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.