Khám phá

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình

19/10/2023, 22:04

Vùng 'rốn lũ' Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh là làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023. Vậy có điều gì đặc biệt để làng quê nhỏ bé ấy chạm đến giải thưởng danh giá?

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Xã Tân Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm lọt thỏm giữa thung lũng yên bình, xung quanh là núi đá vôi. Bao đời nay, người dân lựa chọn sống chung với thiên nhiên.

img
img

Mùa mưa lũ, nơi đây chìm sâu trong nước. Năm 2011, người dân vùng “rốn lũ” Tân Hóa sáng chế ra nhà phao chống lũ bằng thùng phuy. Đến mùa mưa, họ dự trữ thực phẩm, nước sạch trên nhà đủ để sử dụng trong khoảng 7-10 ngày. Với sự hỗ trợ của công ty lữ hành, nơi ở của người dân trở thành những homestay phục vụ khách du lịch.

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chua Me Đất (Oxalis - đơn vị phát triển du lịch tại đây), cho biết từ những sáng kiến xây dựng nhà phao chống lũ mà người dân đã dần thích ứng với thời tiết. Hơn 10 năm qua, các hoạt động du lịch đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 120 người dân Tân Hóa, với thu nhập trung bình 8 triệu đồng/tháng.

img
img
img

Những cánh rừng cổ thụ được người dân Tân Hóa bảo vệ từ hàng chục năm nay. Tour du lịch mạo hiểm khám phá rừng được du khách hào hứng chào đón. Mùa đông, địa hình có chút bùn lầy càng tăng thêm độ mạo hiểm.

img
img

Du khách 16 tuổi sẽ được thỏa sức thể hiện tài nghệ lái xe địa hình ATV và check-in tại nhà của Kong.

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình - Ảnh 7.

Trekking ở Tú Làn khá thử thách với địa hình nhiều núi đá hiểm trở. Trải nghiệm đu dây abseiling để xuống vực sâu 15m bên trong hang tối. Đây là điểm nhấn đặc biệt chỉ có tại hành trình thám hiểm Tú Làn 6 ngày 5 đêm.

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình - Ảnh 8.

Bơi trong sông ngầm hang động là một trong những trải nghiệm rất độc đáo của các tour ở Tú Làn. Du khách sẽ được hòa mình vào dòng suối mát lạnh và cùng ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên Tú Làn thơ mộng.

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình - Ảnh 9.

Bãi trại trong Hang Tổ Mộ là điểm cắm trại cho du khách đi tour vào mùa mưa. Ánh nắng xen qua cây cối, chiếu vào hang núi đá vôi tạo nên khung cảnh check-in tuyệt đẹp.

img
img

Một trải nghiệm thú vị khác khi tham gia tour của Oxalis là cầu thang cao 15m bên trong Hang Hung Ton. Du khách được trang dây đai an toàn để chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ to.

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình - Ảnh 11.

Hang Tiên 1 với thảm thực vật tươi tốt là địa điểm trekking không nên bỏ qua khi khám phá Tân Hóa.

img
img

Ngoài hồ bơi vô cực tuyệt đẹp, Hang Tiên 1 còn nổi bật với vòm cửa cao chót vót, tạo thuận lợi cho thảm thực vật đón nắng để phát triển tươi tốt.

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình - Ảnh 13.

Khung cảnh thơ mộng tại bãi trại Hang Tiên. Du khách sẽ được cắm trại tại đây khi tham gia các tour Thám hiểm Hang Tiên (HT3), Thám hiểm Tú Làn (TL4).

img
img
img

Sau một ngày trekking vất vả, khi về đến khu cắm trại du khách có thể bơi lội hoặc chèo SUP thư giãn.

Ngắm làng du lịch tốt nhất thế giới vừa được vinh danh ở Quảng Bình - Ảnh 15.

Bãi trại Hang Tiên với không gian thoáng đãng, cực lý tưởng cho du khách ngắm sao khi đêm về.

img
img
img

Ngoài ra, khi đến làng Tân Hóa, du khách có thể ở tại Tú Làn Lodge, khu nghỉ dưỡng độc đáo nằm tựa lưng trên dãy núi đá vôi. Nơi đây có 10 phòng nghỉ và một nhà hàng với tầm nhìn bao quát cả thung lũng Tân Hóa bất tận.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.