Du lịch

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết

05/02/2024, 18:03

Thủy đài lâu đời nhất giữa trung tâm TP Quảng Ngãi "hoàn thành sứ mệnh" từ hàng chục năm trước và nhiều năm liền bỏ hoang. Song, những ngày cận Tết, khối bê tông thô ráp đã được thay áo mới và trở thành điểm check in nổi bật giữa đô thị.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 1.

Tháp nước cổ giữa đô thị Quảng Ngãi được xây dựng vào đầu thập niên 20 của thế kỷ XX. Công trình có chiều cao khoảng 23m, rộng khoảng 20m2 nằm tọa lạc ở nút giao đường Phan Chu Trinh và Phan Đình Phùng, giữa trung tâm TP Quảng Ngãi.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 2.

Thủy đài Quảng Ngãi là công trình cấp nước sinh hoạt lớn nhất Quảng Ngãi thời bấy giờ gồm hai phần, thân tháp đỡ và bầu đài, có kết cấu bê tông cốt thép và được xây dựng với kỹ thuật tiên tiến lúc bấy giờ. Đây là một trong những công trình tạo nhiều ấn tượng với người dân TP Quảng Ngãi nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi Quảng Ngãi nói chung.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 3.

Sau hàng chục năm bỏ hoang và không được sử dụng, vừa qua TP Quảng Ngãi đã quyết định biến khối công trình cũ này trở thành một điểm nhấn của đô thị vừa xóa đi nhếch nhác. Với những người dân lớn tuổi ở TP Quảng Ngãi và các địa phương lân cận thì tháp nước trở thành biểu tượng họ không thể nào quên.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 4.

Sau khi được khoác áo mới, thủy đài nước trở nên lung linh giữa trung tâm TP Quảng Ngãi. Ngoài sơn sửa lại bề mặt thì TP Quảng Ngãi còn chỉnh trang một số hạng mục phụ trợ khác như sân nền, bồn hoa, lắp đèn led…

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 5.

Dù đã kết thúc sứ mệnh hàng chục năm qua, nhưng công trình vẫn là điểm nhấn giữa lòng Quảng Ngãi, chứng kiến tất cả những đổi thay, thăng trầm của vùng đất này. Trước khi được sửa chữa, chuyển công năng, công trình đã được khảo sát hiện trạng, kiểm định và đánh giá chất lượng.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 6.

Nằm cạnh Bưu điện Quảng Ngãi và nhiều cửa hàng buôn bán, kinh doanh sầm uất, tháp nước Quảng Ngãi ghi dấu ấn trong lòng người dân Quảng Ngãi. Trong lần “thay áo mới này, nguồn kinh phí thực hiện cải tạo, trang bị hệ thống đèn Led chiếu sáng và chi phí vận hành, duy tu bảo dưỡng công trình sẽ do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước và Xây dựng Quảng Ngãi - Đơn vị quản lý tháp nước bố trí hoặc kêu gọi xã hội hóa để thực hiện.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 7.

Mái tháp nước mang hơi hướng Á Đông, lấy cảm hứng từ các hình khối lục, bát giác… phần đỉnh tháp có chóp nhọn, mái lợp ngói âm dương và các đầu đao giả nhô ra như mái đình, chùa. Đây là dạng công trình được xây dựng rất nhiều trên thế giới, hầu như đô thị nào cũng có, phổ biến trong nửa đầu thế kỷ 19.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 8.

Tháp nước xưa được hiểu đơn giản là bồn nước lớn được đặt trên cao, có nhiệm vụ cấp nước cho vùng lõi đô thị thông qua nguyên lý tích trữ thế năng. Nước sau khi xử lý được bơm lên bồn vào giờ thấp điểm, giờ cao điểm áp suất thủy tĩnh do trọng lực tạo ra sẽ đẩy nước vào hệ thống phân phối bằng ống dẫn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 9.

Nằm ở góc đường Phan Đình Phùng - Phan Chu Trinh và mặt diện là công viên mi ni, công viên đầu tiên của đô thị Quảng Ngãi. Tháp nước được thay “áo mới” nằm trong nỗ lực của chính quyền thành phố Quảng Ngãi trong việc kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp có nhà cửa, trụ sở và cơ sở kinh doanh, dịch vụ… quanh khu vực hoa viên mini thực hiện việc đầu tư chỉnh trang mặt tiền để đồng bộ với kế hoạch phát triển chiếu sáng trang trí của thành phố.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 10.

Sau khoảng 2 tháng thi công, công trình thủy đài nước có tuổi đời gần trăm năm giữa TP Quảng Ngãi được khoác lên mình tấm áo mới.

Ngắm thủy đài trăm tuổi bỏ hoang thành điểm check in nổi bật ngày cận Tết- Ảnh 11.

Ngoài thủy đài nước thì TP Quảng Ngãi còn khẩn trương chỉnh trang, sửa chữa và trang trí vườn hoa mi ni. Nơi đây sẽ là một trong những điểm check in của giới trẻ Quảng Ngãi và du khách trong những ngày Tết Giáp Thìn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.