Kinh tế

Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư có nội dung trái luật

29/12/2023, 13:02

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) "tuýt còi" Thông tư số 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước vì có nội dung trái luật.

Ngày 28/6, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 06/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tại điểm c khoản 6 Điều 1 Thông tư 06, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu tổ chức tín dụng: "phải có biện pháp phong tỏa số tiền giải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay theo quy định của pháp luật, thỏa thuận của các bên tại thỏa thuận cho vay cho đến khi chấm dứt nghĩa vụ bảo đảm".

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), pháp luật về biện pháp bảo đảm quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, Nghị định số 21/2021 của Chính phủ chỉ quy định việc gửi tiền vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ trong trường hợp ký quỹ, không có biện pháp phong tỏa số tiền giải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay như Thông tư 06.

Hơn nữa, quy định về thanh toán không dùng tiền mặt (khoản 2 Điều 12 Nghị định số 101/2012) nêu rõ tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản trong 3 trường hợp: Khi không có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền; khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có nhầm lẫn, sai sót về chuyển tiền; khi có tranh chấp giữa các chủ tài khoản thanh toán chung.

Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản có nội dung trái luật - Ảnh 1.

Thông tư số 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước bị "tuýt còi" vì có nội dung trái luật (Ảnh: NHNN).

Cục Kiểm tra văn bản nhận định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định biện pháp phong tỏa số tiền giải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ là không phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự, Nghị định 101/2012. Quy định đó cũng hạn chế quyền lựa chọn biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong quan hệ dân sự giữa các bên liên quan.

Từ đó, cơ quan này kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương xử lý các nội dung trái luật trên và rà soát quá trình thực hiện Thông tư số 06 để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có).

Ngân hàng Nhà nước cần phải xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, người đã tham mưu xây dựng, ban hành văn bản có nội dung trái luật theo quy định hiện hành.

Cục Kiểm tra văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên, gửi về Bộ Tư pháp trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được kết luận kiểm tra văn bản theo quy định của Chính phủ.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.