Tài chính

Ngành thuế "lệnh" kiểm tra toàn diện việc nộp thuế kinh doanh online, livestream bán hàng

05/06/2024, 15:01

Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng, dịch vụ...

Tổng cục Thuế vừa có công điện về quyết liệt triển khai hiệu quả việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Việc này nhằm chống thất thu thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử, tiếp thị liên kết cung cấp các sản phẩm nội dung thông tin số và nhận thu nhập từ hoạt động quảng cáo, cung cấp phần mềm… đặc biệt là các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng hóa, dịch vụ...

Ngành thuế "lệnh" kiểm tra toàn diện việc nộp thuế kinh doanh online, livestream bán hàng- Ảnh 1.

Hình thức livestream bán hàng đang trở thành cơn sốt đem lại thu nhập "khủng" cho giới kinh doanh online (Ảnh minh họa).

Các địa phương cũng được giao xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với loại hình nêu trên để các cơ sở kinh doanh hiểu rõ, nhận thức đầy đủ trách nhiệm và cam kết thực hiện nghiêm túc việc kê khai, nộp thuế theo quy định, thúc đẩy việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Tại phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV chiều 4/6, nhiều câu hỏi về thu thuế, quản lý sàn thương mại điện tử và livestream bán hàng được đặt ra cho cả Bộ trưởng Bộ Công thương và Tài chính. 

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên) hỏi thẳng Bộ trưởng Bộ Công thương về tính chính xác của những thông tin như bán hàng livestream trên trang mạng, mạng xã hội với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi ngày.

"Tôi muốn bộ trưởng trả lời thẳng câu hỏi, là với livestream vừa rồi bộ có biết không, nhận định đó là thật hay ảo và việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thế nào, có kinh nghiệm quốc tế gì và bộ đã tham khảo hay chưa?", ông Nghĩa yêu cầu.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói: Với những trường hợp phát hiện vi phạm sẽ hoàn tất hồ sơ chuyển sang cơ quan chức năng xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Để quản lý hoạt động livestream, sẽ phải phối kết hợp giữa các lực lượng chức năng, rà soát quy định pháp luật, làm tốt công tác truyền thông, giúp người tiêu dùng nhận thức và tránh hiện tượng như vậy.

Ông Diên cũng nhìn nhận việc quản lý hoạt động bán hàng trên môi trường thương mại điện tử, quản lý livestream là thực sự khó khăn. Bởi để quản lý được không chỉ là trách nhiệm ngành công thương mà còn nhiều ngành như thông tin truyền thông, tài chính…

"Các bộ ngành cũng cần đẩy mạnh chia sẻ dữ liệu thông tin giữa các cơ quan chức năng, chống thất thu thuế, bởi hoạt động này biến hóa khôn lường nên quy định pháp luật cần tiếp tục rà soát và sửa đổi bổ sung cho phù hợp vì đây là lĩnh vực mới", ông Diên bày tỏ quan điểm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng được yêu cầu "chia lửa" trả lời cùng Bộ trưởng Bộ Công thương về những nội dung liên quan tới thuế thương mại điện tử - lĩnh vực do Bộ Tài chính quản lý.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, liên quan đến hoạt động quản lý sàn thương mại điện tử, Bộ đã chủ trì, phối hợp quyết liệt với các bộ, ngành như Bộ Công thương, Bộ Thông tin truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an…

Bộ kết nối cơ sở dân cư của Bộ Công an và chia sẻ với Bộ Công thương 929 sàn thương mại điện tử và kiểm tra đối chiếu 361 sàn thương mại điện tử để thực hiện kết nối quản lý hạch toán truy thu.

Với Ngân hàng Nhà nước, Bộ cung cấp 144 triệu tài khoản, trong đó 10 triệu tài khoản của các tổ chức, 134 triệu tài khoản của cá nhân.

Về kết quả thực hiện, năm 2022, số đã thu được là 83.000 tỷ đồng và năm 2023 thu được 97.000 tỷ đồng. 5 tháng năm nay, số đã thu được là 50.000 tỷ đồng.

96 nhà cung cấp nước ngoài gồm các tập đoàn công nghệ nước ngoài như là Facebook, Google, TikTok… đã thực hiện đăng ký và nộp thuế trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính về sàn thương mại xuyên biên giới.

Hiện tại, số thuế thương mại điện tử đã nộp được là 15.600 tỷ đồng. Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh việc thực hiện một cách đồng bộ đối với việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử cũng như là với giao dịch điện tử.

Trên môi trường điện tử, Bộ tập trung tại Hà Nội và TP.HCM. "Chúng tôi đã có công văn đề nghị các tỉnh, cơ quan thuế thực hiện thu thuế trên sàn thương mại điện tử để đảm bảo công bằng", ông Phớc nói.

Đáng chú ý, trong công điện này, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 1/8 đối với hoạt động bán vé sân golf và cung cấp các dịch vụ trong sân; Kinh doanh trang phục, dụng cụ, phụ kiện… phục vụ chơi golf.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.