Pháp đình

Ngày 20/1 sẽ tuyên án các bị cáo tham gia khủng bố tại Đắk Lắk

18/01/2024, 19:55

Cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; khủng bố; tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; che giấu tội phạm” là đúng người, đúng tội.

Ngày 18/1, tiếp tục phiên tòa xét xử 100 bị cáo trong vụ khủng bố tại Đắk Lắk, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh và các luật sư tiến hành xét hỏi một số bị cáo Y Sôl Niê, H Wuêñ Êban, Y Jŭ Niê, Y Thô Ayŭn, Y Tim Niê, Y Chun Niê… để làm rõ thêm một số nội dung, tình tiết của vụ án.

Ngày 20/1 sẽ tuyên án các bị cáo tham gia khủng bố tại Đắk Lắk- Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử 100 bị cáo vụ khủng bố tại Đắk Lắk. Ảnh: T.A

Tại phiên tòa, trả lời câu hỏi của đại diện VKSND và các luật sư, các bị cáo thành khẩn khai nhận các thành viên của tổ chức Nhóm hỗ trợ người Thượng (MSGI) ở Hoa Kỳ và nhóm Người Thượng vì công lý (MSFJ) ở Thái Lan lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các bị cáo đã móc nối, dụ dỗ, lôi kéo các bị cáo cùng bộ phận người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và các địa phương lân cận thành lập tổ chức khủng bố "Lính Đêga", thực hiện các hoạt động tấn công, khủng bố gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, hội đồng xét xử đã công bố quá trình phạm tội của 6 bị cáo bị xét xử vắng mặt tại phiên tòa. Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ phạm tội của các bị cáo và truy tố các bị cáo ra trước tòa là đúng quy định của pháp luật.

Theo vị đại diện VKSND, lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu thu thập được cũng như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, giám định pháp y, giám định tư pháp, dữ liệu camera an ninh và những tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập, đưa vào hồ sơ vụ án.

Theo đó, cáo trạng đã truy tố các bị cáo về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; khủng bố; tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; che giấu tội phạm" là đúng người, đúng tội,...

Ngày 20/1 sẽ tuyên án các bị cáo tham gia khủng bố tại Đắk Lắk- Ảnh 2.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều rất ăn năn hối cải, nhận thức rõ về hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật của mình, xin được Đảng, Nhà nước, pháp luật, nhân dân và hội đồng xét xử xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: T.A

Trước khi đề nghị hình phạt đối với các bị cáo, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã đánh giá về tính chất mức độ, vai trò, hành vi cụ thể, các tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng của từng bị cáo để có cơ sở cho Hội đồng xét xử xem xét, quyết định hình phạt.

Theo đó, VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt tử hình đối với hai bị cáo; chung thân đối với 11 bị cáo; tuyên phạt các bị cáo khác mức án từ 12 tháng đến 20 năm tù giam.

Luật sư bào chữa và trợ giúp viên pháp lý cho các bị cáo đều đồng ý với bản luận tội của đại diện VKSND, không có ý kiến phản đối, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để áp dụng hình phạt thấp nhất trong khung hình phạt theo đề nghị.

Được Hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng, các bị cáo đều rất ăn năn hối cải, nhận thức rõ về hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật của mình, xin được Đảng, Nhà nước, pháp luật, nhân dân và hội đồng xét xử xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời.

Các bị cáo cũng gửi lời xin lỗi các gia đình bị hại và mong được tha thứ trước những lỗi lầm và tội lỗi của mình gây ra. Các bị cáo mong muốn mọi người không nghe theo kẻ xấu, không làm theo những hành vi sai trái của họ.

Ngày mai (19/1), phiên tòa xét xử tiếp tục với phần nghị án và chiều 20/1, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.